พระบรมฉายาลักษณ์ "ในหลวง ร.๙" กับ "คุณทองแดง" บริเวณชายหาดหัวหิน ที่เห็นแล้วต้องคิดถึง

เผยแพร่ : 12 ธันวาคม 2559   เวลา 22:47

ผ่านมาแล้วเกือบสองเดือนได้ ที่ชาวไทยยังคงทำใจอย่างยากลำบาก หลังจากที่สูญเสียพ่อแห่งแผ่นดินนั่นก็คือ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่ได้เสด็จสวรรคตไปเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ ซึ่งเมื่อครั้งที่พระองค์ยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่ พระองค์มักจะทรงแปรพระราชฐานไปยัง “พระราชวังไกลกังวล” ณ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


ซึ่งพระราชวังนี้ เป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงเกษมสำราญมากที่สุด และพระองค์ทรงรักสถานที่แห่งนี้ถึงขนาดทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลง “ไกลกังวล” ขณะประทับอยู่ที่วังไกลกังวล ในพ.ศ. ๒๕๐๐ เพื่อพระราชทานให้เป็นเพลงประจำวงดนตรี "อ.ส.วันศุกร์" ใช้บรรเลงเป็นเพลงสุดท้ายก่อนเลิกเล่นดนตรี


รวมไปถึงเหตุการณ์อันน่าโศกเศร้าของ “คุณทองแดง" สุนัขทรงเลี้ยงตัวที่ ๑๗ ของพระองค์เองที่ได้สิ้นอายุขัยด้วยวัย ๑๗ ปี ๑ เดือน กับอีก ๙ วัน เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๘ ในพระราชวังแห่งนี้ ผ่านไปแล้วได้เกือบ ๑ ปี พระองค์ท่านกับคุณทองแดงได้กลับมาพบกัน ณ ชายหาดหัวหิน โดยนายสรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ หนึ่งในเจ้าของเพจ Gluta Story เพจสำหรับสุนัขสีขาวนามว่า “กลูต้า” ที่เขาได้เก็บมาเลี้ยงจากการเป็นสุนัขจรจัด ได้ออกมาโพสต์ว่า


เขาเองได้รับโจทย์มาจากนิตยสารแห่งหนึ่ง ให้ทำภาพประกอบหัวข้อ “โครงการรักษ์สุนัข หัวหิน” ซึ่งเขาเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก และอยากทำเป็นงานปฏิมากรรมแบบไฟนีออนดัดและนำไปตั้งไว้ที่ชายหาดทะเลหัวหินเพื่อถ่ายรูปในเวลากลางคืน เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้กลับมาพบคุณทองแดงอีกครั้งที่ชายหาดทะเลหัวหินที่ปรากฏขึ้นในเวลากลางคืน


ซึ่งพระองค์ก็ทรงเป็ยผู้ที่แก้ปัญหาสุนัขจรจัดที่แท้จริงอย่างถึงก้นบึ้ง โดยการปลูกสร้างทัศนคติให้คนไทยได้เห็นศักยภาพ คุณค่า และความน่ารักของหมาพันทาง พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้เห็นว่าพระองค์ทรงรักและห่วงใยคุณทองแดง ที่เป็นสุนัขสายพันธุ์ธรรมดา ๆ ข้างถนนมากเพียงใด ซึ่งเรื่องราวของพระองค์และคุณทองแดงนี้จะ "ปรากฏอยู่” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจนี้ตลอดไป...


ตอนนี้ภาพดังกล่าวไม่ได้ตั้งแล้ว เนื่องจากภาพมีความเปราะบาง จึงไม่สามารถตั้งไว้บนชายหาดได้


ไม่ได้ตั้งแล้วนะ

เรียบเรียงโดย : สำนักข่าว BAABIN

ภาพ/ข่าว : นายสรศาสตร์ วิเศษสินธุ์

ได้รับการสนับสนุน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย Bad Blood
เผยแพร่ : 12 ธันวาคม 2559   เวลา 22:47

loading...


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ในหลวงของเราอื่นๆ 


.
.