"ควาญช้าง" เล่าเหตุการณ์ในอดีต ที่ "สมเด็จพระนางเจ้าฯ" ทรงเหยียดพระบาทถูกศีรษะ เมื่อครั้งเสด็จทอดพระเนตรธรรมชาติบนภูกระดึง

เผยแพร่ : 19 ธันวาคม 2559   เวลา 21:08

ย้อนกลับไปยังวันวานกาลก่อน เมื่อครั้งที่ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" รัชกาลที่ ๙ ไดเสด็จพระราชดำเนินพร้อม "สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" ไปทรงเยี่ยมราษฎรจังหวัดเลย เมื่อวันที่ ๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๙๘ ซึ่งพระองค์ได้เสด็จฯ ขึ้นยอดภูกระดึง


ย้อนกลับไปยังวันวานกาลก่อน เมื่อครั้งที่

ในครั้งหนึ่ง "พ่อเบี่ยง” หรือ นายยัน ศิริกันรัตน์ ควาญช้างอีกเชือกหนึ่งได้เล่าว่า เมื่อคราวที่ตนได้มีโอกาสนำเสด็จทอดพระเนตรธรรมชาติบนภูกระดึง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเหยียดพระบาทมาถูกศีรษะพ่อเบี่ยงโดยที่พระองค์มิได้ตั้งพระทัย พระองค์จึงทรงรับสั่งว่า "เท้าฉันถูกตาใช่ไหม ฉันขอโทษนะ” พ่อเบี่ยงรีบกราบทูลพระองค์ว่า "ไม่เป็นไรครับ  ทั้งนั้นพ่อเบี่ยงเล่าว่า เขารู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่ได้ถวายการรับใช้ในการเสด็จครั้งนี้


ในครั้งหนึ่ง

ยิ่งพระบาทของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถูกหัวของเขา ก็ยิ่งถือว่าเป็นมหามงคลที่สุดในชีวิต โดยกล่าวว่า "บ่ไข้บ่ป่วย เพราะท่านได้เหยียบหัว” (ไม่ป่วยไข้ เพราะท่านได้เหยียบหัว) ซึ่งพระองค์เป็นถึงพระราชินีแห่งสยาม แต่พระองค์ทรงรับสั่ง "ขอโทษ" กับชายชาวดินอย่างมิทรงถือพระองค์ว่าทรงเป็นองค์ราชินี  ช่างเป็นความซาบซึ้งสุดหัวใจของพสกนิกรไทย ที่มีพระราชินีผู้ทรงมีน้ำพระทัยงดงามอย่างยิ่ง ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระราชินีและแม่ของแผ่นดิน  แห่งสยามอย่างแท้จริง ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...


ยิ่งพระบาทของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถูกหัวของเขา ก็ยิ่งถือว่าเป็นมหามงคลที่สุดในชีวิต โดยเล่ากล่าวว่า

เรียบเรียงโดย : สำนักข่าวบ้าบิ่น

ได้รับการสนับสนุน
เรียบเรียงโดย Bad Blood
เผยแพร่ : 19 ธันวาคม 2559   เวลา 21:08

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ในหลวงของเราอื่นๆ 


.
.