6 ความเชื่อผิดๆ ที่โบราณว่า ห้ามทำระหว่างเป็นประจำเดือน !!

เผยแพร่ : 18 มีนาคม 2560   เวลา 22:27เชื่อว่าคุณผู้หญิงทั้งหลายคงจะเคยได้ยินคำโบราณคอยห้ามนั้นห้ามนี้ระหว่างการมีประจำเดือน วันนี้ทาง Baabin เลยจะมาไขข้อสงสัยที่คำโบราณท่านคอยห้ามไม่ให้ทำระหว่างมีประจำเดือน 


ได้รับการสนับสนุน

ห้ามอาบน้ำเย็นเดี๋ยวไข้จับ

เวลามีประจำเดือนนั้น ฮอร์โมนเพศในร่างกายผู้หญิงจะแปรปรวน ไม่สมดุล อาจมีผลทำให้คุณผู้หญิงที่สุขภาพไม่ค่อยดีอยู่แล้ว จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง การอาบน้ำเย็นอุณหภูมิต่ำๆ เย็นจนเกินไป หรือแช่น้ำเย็นนานๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายต้องปรับตัวลดลงตามไปด้วย บางครั้งอาจเกิดการเจ็บป่วยได้ แต่ความจริงก็คือคุณสามารถอาบน้ำอุณหภูมิปกติธรรมดาที่ไม่เย็นจัดได้ หรือเลือกอาบน้ำอุ่นในช่วงนั้นก็ได้ หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว รีบสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นเท่านั้นก็เพียงพอ


ได้รับการสนับสนุน

ห้ามรับประทานน้ำแข็ง หรือของอะไรที่เย็นๆ 

หากทานของเย็นจะทำให้คุณผู้หญิงบางคนประจำเดือนออกน้อยลง และมีอาการปวดท้องมากกว่าธรรมดา ทั้งนี้อาจเกิดจากมดลูกบีบตัว ความจริงก็คือถ้าสุขภาพดี รับประทานได้ไม่มีผลอย่างไร


ห้ามออกกำลังกาย

ได้รับการสนับสนุน

ถือเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายหากออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา สารนี้จะทำให้เราเกิดความสุข ช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นวิธีป้องกันอาการผิดปกติ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการมีประจำเดือนได้


ห้ามมีเพศสัมพันธ์

ที่จริงไม่ใช้ข้อห้ามหรอก ถ้าจะมีอะไรกันในห้วงเวลานั้นแล้ว ควรระมัดระวังในเรื่องความสะอาดให้มากกว่าปกติเพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายดังนั้นควรที่จะรักษาความสะอาดเป็นพิเศษทั้งผู้หญิงและผู้ชาย


ได้รับการสนับสนุน

ห้ามลงเล่นน้ำ

ความเชื่อนี้ หลายคนคงจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ที่เป็นเช่นนี้คงเป็นเพราะ เรื่องความสะอาด เพราะในน้ำ อาจจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนอยู่ ทำให้เชื้อโรคเข้าไปในช่องคลอด และเกิดการอักเสบได้ ดังนั้นถ้าใครอยากจะลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ ต้องเลือกสระว่ายน้ำที่สะอาด เลือกช่วงเวลา ที่ไม่มีคนใช้บริการมากนัก และควรที่จะใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ก่อนที่จะลงว่ายน้ำ


ห้ามดื่มน้ำมะพร้าว

โดยทั่วไปไม่ห้ามรับประทาน ความจริงก็คือน้ำมะพร้าวจะมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศ มีผลต่อประจำเดือนได้ อาจทำให้ประจำเดือนหยุด แต่ไม่เป็นทุกคนทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่ม ปริมาณฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกซึ่งไม่เท่ากัน และการตอบรับต่อร่างกายของแต่ละคนซึ่งแตกต่างกัน

ได้รับการสนับสนุน

ได้รับการสนับสนุน
เรียบเรียงโดย Minkyrie
เผยแพร่ : 18 มีนาคม 2560   เวลา 22:27

loading...


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

.
.