เคยรู้กันหรือเปล่า !!! สิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่ "ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์" ในประวัติศาสตร์ "ไม่ใช่มนุษย์" แต่เป็นสิ่งที่ใครก็คาดไม่ถึง !!!

เผยแพร่ : 12 สิงหาคม 2560   เวลา 22:09เชื่อว่าถ้าพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทุกคนก็คงจะนึกถึง นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศชื่อดังที่ถูกเชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก แต่ในความจริงแล้วก่อนหน้า นีล อาร์มสตรอง ได้มีสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ถูกส่งไปดวงจันทร์ก่อนหน้าเขา แต่กลับไม่เคยมีใครรู้มาก่อนเลย


ได้รับการสนับสนุน

โดยเมื่อปี  1957 ทางสหภาพโซเวียตได้ส่งยานอวกาศสปุตนิก 2 ขึ้นไปโคจรรอบโลก เพื่อทำการสำรวจ ซึ่งภายในยานอวกาศสปุตนิก 2 นั้นมีสิ่งมีชีวิตถูกส่งขึ้นไปในห้วงอวกาศด้วย ซึ่งสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในยานอวกาศนั่นก็คือ สุนัขที่มีชื่อว่าไลก้า โดยเจ้าไลก้านี้เป็นสุนัขจรจัดเพศเมียที่ถูกเก็บมาจากข้างถนนในกรุงมอสโก ก่อนที่จะถึงกำหนดวันยิงจรวดขึ้นสู่ห้วงอวกาศเพียงแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น


โดยทางสหภาพโซเวียตได้ให้เหตุผลที่เลือกเจ้าไลก้ามาก็เพราะ ดูตัวเล็ก และดูเป็นมิตรดี มันจึงถูกเลือกให้เป็นสุนัขอวกาศตัวแลกของโลก อีกทั้งยังเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกของโลกที่ถูกส่งขึ้นไปยังดวงจันทร์อีกด้วย

ได้รับการสนับสนุน


และหลังจากที่เจ้าไลก้าถูกส่งขึ้นไปในอวกาศได้ไม่นานก็ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น โดยได้เกิดสารเคมีชีวภาพรั่วไหลออกมาทำจนส่งผลให้เจ้าไลก้าเสียชีวิตหลังจากที่ยานอวกาศถูกยิงขึ้นไปเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น และถึงแม้ว่ามันจะตายแล้ว แต่ยานอวกาศก็ยังคงโคจรอยู่อีกเป็นเวลาถึง 5 เดือน และเมื่อยานอวกาศนั้นเดินทางกลับมายังโลก มันก็ถูกบรรยากาศของโลกเผาจนไม่เหลือชิ้นดี


ซึ่งหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากเกี่ยวกับความเหมาะสม และมองว่ามันเป็นการทารุณสัตว์ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ออกมากล่าวว่า พวกเขายอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันโหดร้าย แต่มันไม่ใช่การทารุณสัตว์ แต่มันเป็นมันเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ

ได้รับการสนับสนุน


และหลังจากที่เจ้าไลก้าถูกส่งขึ้นไปแล้ว ทางผู้เชี่ยวชาญก็ได้เห็นถึงความผิดพลาดของยานอวกาศ และนำข้อมูลตรงนั้นมาปรับปรุง จนในที่สุดก็สามารถพัฒนายานอวกาศได้สำเร็จ และได้ทำการส่ง ยูริ กาการิน ขึ้นไปสำรวจนอกโลก และสามารถเดินทางกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัยในที่สุด


และหลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนายานอวกาศต่อมาเรื่อย ๆ จนทำให้ยานอวกาศสามารถเดินทางไปได้ไกลมากยิ่งขึ้น จนในที่สุดมนุษย์ก็สามารถไปเหยียบดวงจันทร์ได้สำเร็จ ซึ่งมนุษย์คนแรกที่ไปเหยียบดวงจันทร์นั่นก็คือ นีล อาร์มสตรอง แต่ถึงแม้ว่าเจ้าไลก้าจะไม่สามารถไปถึงดวงจันทร์ได้ แต่มันก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มนุษย์สามารถไปเหยียบดวงจันทร์ได้นั่นเอง


ได้รับการสนับสนุน

ได้รับการสนับสนุน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย Na.Det
เผยแพร่ : 12 สิงหาคม 2560   เวลา 22:09

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ทั่วไปอื่นๆ 


.
.