กลุ่มนักเรียนโรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ ลุกฮือประท้วง "ขับไล่ผู้บริหาร" หลังตรวจสอบพบว่ามีการทุจริต !!! (มีคลิป)

เผยแพร่ : 17 สิงหาคม 2560   เวลา 16:37ข่าวสด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม 2560 กลุ่มนักเรียนทั้งชายหญิงกว่า 200 คน ของโรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ ซึ่งตั้งอยู่ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ได้รวมตัวกันออกมาประท้วงที่หน้าโรงเรียน มีการเสียงปรบมือและเสียงตะโกนเรียกร้องต่างๆ เป็นระยะ โดยมีตัวแทนของกลุ่มนักเรียนนำเอกสารที่เกี่ยวกับการเรียกร้อง และเอกสารที่ส่อไปในทางทุจริตของผู้บริหารโรงเรียนบางราย มายื่นให้ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเพื่อเป็นสื่อกลางในการนำข้อเรียกร้องเสนอไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้เข้ามาตรวจสอบการบริงานงานด้านการเงิน ของโรงเรียนแห่งนี้


ได้รับการสนับสนุน

เนื่องจากมีนักเรียนบางกลุ่มที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้นานกว่า 6 ปี แต่ทางโรงเรียนไม่มีการพัฒนาสภาพแวดล้อมหรือการเรียนการสอนแต่อย่างใด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางพลี ที่ทราบข่าวได้เดินทางมาตรวจสอบและเกลี้ยกล่อมให้นักเรียนอยู่ในความสงบ ขอให้เข้าไปอยู่ภายในโรงเรียนเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากแดดเริ่มร้อนและมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ ตัวแทนของนักเรียนรายหนึ่งระบุว่าการที่กลุ่มนักเรียนของทางโรงเรียนแห่งนี้ออกมารวมตัวกันประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ย้ายผู้บริหารด้านการเงินบางท่านออกจากพื้นที่


สืบเนื่องจากตัวแทนของนักเรียนและผู้ปกครองเคยเดินทางเข้าร้องเรียนไปยังหน่วยงานภาครัฐต่างๆ มาหลายครั้ง แม้กระทั่งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรปราการ หรือสื่อบางช่อง เพื่อขอให้ทางกระทรวงศึกษาลงมาตรวจสอบพฤติกรรมของผู้บริหารภายในโรงเรียนบางท่านที่ร่ำรวยผิดปกติ มีการซื้อบ้านด้วยเงินสดหลังละ 3 ล้านบาท และรถยนต์อีกจำนวน 3 คัน ทั้งที่บุคคลดังกล่าวมีรายได้เพียงแค่เป็นข้าราชการไม่มีอาชีพอื่นที่สร้างรายได้ จึงเกิดคำถามต่อนักเรียนว่าเหตุใดถึงสามารถซื้อบ้านและรถยนต์ด้วยเงินสดได้ โดยนักเรียนส่วนใหญ่เชื่อว่ามีการทุจริตและหาผลประโยชน์ เงินนักเรียน รายได้สถานศึกษา เงินผ้าป่า เงินค่ารถตู้ เงินค่าทัศนศึกษา ม.ต้นและม.ปลาย เงินค่าบำรุงการศึกษา เงินค่าชุดพละชุดกีฬา รวมถึงเงินค่าห้องเรียนช่างที่นักเรียนหากประสงค์จะเรียนต้องจ่ายเงินคนละ 5,500 บาทต่อเทอม

ได้รับการสนับสนุน

ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ก็ยินยอมจ่ายเงินค่าเทอมจำนวนดังกล่าว เพื่อที่จะได้เรียน กลับพบว่าไม่มีแม้กระทั่งห้องที่จะเรียนในวิชาดังกล่าว ทำให้นักเรียนต้องมานั่งเรียนกันตามศาลาพักร้อนหรือโคนต้นไม้ รวมไปถึงภาพรวมของการบริหารเงินในโครงการต่างๆ เพื่อใช้พัฒนาด้านการศึกษา อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน และสิ่งแวดล้อมของทางโรงเรียน พบว่ามีการเบิกจ่ายเงินออกจากบัญชีของทางโรงเรียนไปจริง แต่ไม่มีการจัดซื้อจัดจ้างหรือการพัฒนาด้านใดๆ ให้กับทางโรงเรียน


ปัจจุบันพบว่าสื่อการเรียนการสอนที่มีอยู่หรือสิ่งปลูกสร้างของทางโรงเรียนเริ่มมีการชำรุดทรุดโทรม แม้กะทั้งห้องน้ำที่ชำรุดจนแทบใช้งานไม่ได้ก็ยังไม่เคยมีการแก้ไขปรับปรุงให้กับนักเรียนแต่อย่างใด ไม่มีแม้กระทั่งขันตักน้ำในห้องน้ำ แต่กลับพบข้อมูลว่ามีการเบิกจ่ายเงินของทางโรงเรียนไป จึงทำให้นักเรียนหมดความอดทนจึงรวมตัวกันออกมาประท้วงในครั้งนี้

ขณะที่ นาย สุทธิพล ไตรรัตน์สิงหกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตสุวรรณภูมิ เรียกประชุมด่วนคณะผู้บริหารโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนันผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นตัวแทนของฝ่ายปกครองอำเภอบางพลี และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน พร้อมทั้งเรียกตัวแทนผู้ปกครองและตัวแทนนักเรียนเข้ารับฟังการชี้แจงในเบื้องต้น โดยได้ข้อสรุปว่าในวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2560 เวลา 09.00 น. ทางคณะผู้บริหารโรงเรียนดังกล่าวจะมีการเชิญนักเรียนทั้งโรงเรียนและผู้ปกครอง รวมถึงตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมฟังการชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ตามที่ผู้ปกครองและกลุ่มนักเรียนสงสัย โดยจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมชี้แจ้ง

ได้รับการสนับสนุน


สำหรับตนเองนั้นยอมรับว่าเพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งโรงเรียนแห่งนี้เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2559 เท่านั้น และเพิ่งทราบปัญหาต่างๆ ของทางโรงเรียน ที่เกิดปัญหาในลักษณะเช่นนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี โดยตนเองพยามจะหาทางออกมาโดยตลอดและได้ชี้แจงข้อร้องเรียนไปยังหน่วยงานต้นสังกัดแล้วเช่นกัน ซึ่งก็อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ โดยคณะกรรมการที่เข้ามาตรวจสอบนั้นเป็นข้าราชการบุคคลภายนอกทั้งสิ้น ซึ่งผลจะออกมาอย่างไรนั้น ก็ต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้ตนเองยืนยันว่าตนเองมีความตั้งใจที่จะเข้ามาพัฒนาโรงเรียนแห่งนี้เช่นกัน หลังตัวแทนนักเรียนได้นำข้อเสนอของคณะผู้บริหารโรงเรียนมาชี้แจงให้กลุ่มนักเรียนที่ร่วมตัวกันประท้วงได้รับฟัง ต่างก็พอใจในระดับหนึ่งก่อนที่จะแยกย้ายพากันเข้าห้องเรียนตามปกติ และรอผลการชี้แจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันจันทร์ ที่จะถึงนี้

ชมคลิปได้รับการสนับสนุน

ได้รับการสนับสนุน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย Minkyrie
เผยแพร่ : 17 สิงหาคม 2560   เวลา 16:37

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

FB Liveอื่นๆ 


.
.