Connect with us

กีฬา

เปิดสูตรลับ เพิ่มความสูงแบบนักบาสฯ มัธยม

เปิดสูตรลับ เพิ่มความสูงแบบนักบาสฯ มัธยม

- ได้รับการสนับสนุน -

“ถ้าอยากสูง ก็ลองเล่นบาสสิ…”

เชื่อว่าหลายๆคนที่อยากมีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้น ต่างก็ต้องคุ้นเคยกับคำแนะนำนี้ และก็คงเคยลองไปกระโดดเล่นบาสฯกับเพื่อนๆมาบ้างแล้วเช่นกัน แต่ด้วยสไตล์ที่แตกต่าง ก็อาจจะทำให้เรากับกีฬาประเภทนี้ ไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ (ร้องไห้ T_T)

และถ้าถามว่าการเล่นบาสฯ ทำให้สูงขึ้นได้จริงหรือไม่ ก็ต้องขอบอกก่อนเลยว่า กีฬาและการออกกำลังกายทุกชนิด มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่บาสเก็ตบอล เป็นกีฬาที่ต้องใช้การยืดตัวของกล้ามเนื้อและแรงส่งจากข้อต่อกระดูกเป็นพิเศษ ทำให้นักกีฬาบาสเก็ตบอลมีรูปร่างที่สูงงงงง กว่าคนธรรมดาอย่างเราๆ นั่นเอง

แต่นอกจากการออกกำลังกายของนักบาสฯแล้ว ก็ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่นักบาสฯ เขาใช้ในการเพิ่มความสูงเพื่อให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้อีกด้วยนะ ซึ่งก็เป็นโอกาสดีที่คนใฝ่สูงอยากดิฉัน ได้ไปคลุกคลีกับกลุ่มนักบาสฯ จนได้เคล็ดลับความสูง ที่พร้อมจะมาแบไต๋ให้เพื่อนๆ และน้องๆ ได้ลองนำไปใช้กัน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ หลักโภชนาการ และ การออกกำลังกาย งั้นเรามาดูกันว่า ในหลักโภชนการ มีอาหารชนิดใด รูปแบบไหนบ้าง ที่ทำให้ร่างกายของเรายังสูงขึ้นได้อีกกกก

ความสูงนั้นมีโครงสร้างจากข้อต่อและกระดูก ดังนั้น ต้องรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ได้แก่ แคลเซียม และโปรตีน มีอยู่ทั่วไปใน นม เนื้อ ไข่ และผักใบเขียว

- ได้รับการสนับสนุน -

ซึ่งเคล็ดลับสำหรับนักกีฬา ก็คือการเพิ่มสารอาหารหรือมองหาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มส่วนประกอบของแคลเซียมที่มากขึ้นกว่าชนิดทั่วไป อย่างเช่น ปกติ เรามักจะรับประทาน นม UHT ทั่วไป ซึ่งให้แคลเซียมแค่ 25% แต่สำหรับนักกีฬา เขาจะต้องมั่นใจว่า ได้แคลเซียมเต็ม 100% คือ ต้องได้รับ 800g จึงต้องหานมที่ใหแคลเซียมสูง 3-4 เท่ามาดื่มนั่นเอง

เมื่อได้รับสารอาหารที่เพียงพอแล้ว “การออกกำลังกาย” จะเป็นการนำแคลเซียมที่ร่างกายได้รับ มาเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตได้ยิ่งขึ้น ซึ่งการออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาบาสฯ เสมอไป แต่สามารถบริหารร่างกายที่มีส่วนกระตุ้นระบบข้อต่อและกล้ามเนื้อ ที่เรียกว่า Impact workout

ท่า Impact workout เป็นการออกกำลังกายที่มีการกระแทกเพื่อกระตุ้นกระดูก สำหรับคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานไม่แนะนำนะคะ

- ได้รับการสนับสนุน -

Depth Jump การกระโดดลงจากกด้านหน้าลงพื้น และควรงอเข่ารับแรงกระแทก สำหรับมือใหม่ควรเริ่มที่ 10 ครั้ง

cr.thesports.physio

Tuck Jump กระโดดเอาเข่าชิดอก ตอนลงให้รับน้ำหนักที่ฝ่าเท้า ทำ 5-8 ครั้ง

- ได้รับการสนับสนุน -

cr. coachmag.co.uk

Push Up หรือ วิดพื้น 15 ครั้ง

 

Burpee 10 ครั้ง

cr. muscleandfitness.com

ทำติดต่อกันโดยไม่พัก จะเท่ากับเป็น 1 Set จากนั้น พัก 1 นาที ก่อนทำต่ออีก 4-5 Set

หลังจากออกำลังกายกระตุ้นกระดูกและกล้ามเนื้อแล้ว สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ คือการพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกกร่อนและมีช่วงเวลาหลั่งสารการเจริญเติบโต หรือ growth hormone ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

การดูแลเสริมสร้างร่างกายให้มีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้น อาจจะต้องใช้ความพยายามและความอดทนอยู่พอสมควร แต่ทั้งหมดนี้ ย่อมส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจของเราให้แข็งแรง มีสุขภาพที่ดีในระยะยาว และเมื่อเรามีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี รับรองว่า ออร่าจับ สะกดทุกสายตา เพิ่มความมั่นใจไปอีกขั้นอย่างแน่นอน

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *