Connect with us

ข่าวทั่วไป

ปศุสัตว์ จ.ลพบุรี แจง ภาพมัดขาสุนัขนอนตากแดด ไม่ได้ทรมาน เป็นเพียงแค่มาตรการคุมสุนัขจรจัด

ปศุสัตว์ จ.ลพบุรี แจง ภาพมัดขาสุนัขนอนตากแดด ไม่ได้ทรมาน เป็นเพียงแค่มาตรการคุมสุนัขจรจัด

- ได้รับการสนับสนุน -

จากกรณีที่ทางเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้ออกมาโพสต์คลิปวีดีโอโดยระบุข้อความไว้ว่า นายทหารหน่วยหนึ่งในจังหวัดลพบุรีสั่งให้นายสิบและพลทหารใต้บังคับบัญชาจับสุนัขสองตัวที่วิ่งไล่ขณะที่นายทหารนายนี้ปั่นจักรยานตอนเช้า โดยจับสุนัขมัดขามัดปาก ทิ้งไว้ที่ลานจอดรถให้นอนตากแดดตั้งแต่เช้าถึงเย็น จากนั้นให้นำสุนัขทั้งสองใส่รถขยะแล้วนำไปทิ้งที่กองขยะ

 

 

ต่อมาวันที่ 4 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี ได้เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับร่วมกับ สพ.ญ.บุษบา ดานอาดนา หัวหน้ากลุ่มสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี, นายฐิติวัฒน์ พลชัยปศุสัตว์ อำเภอเมืองลพบุรีและจนท.ปศุสัตว์ พร้อมประสานไปยังผู้บังคับบัญชาของหน่วยทหารดังกล่าว และได้เข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

โดย สพ.ญ.บุศบา เผยว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้นได้มีมาตราการป้องกันสุนัขจรจัดเข้ามาในหน่วย เนื่องจากมีสุนัขจรจัดได้เข้ามาไล่กัดกำลังพบ บัตรหลาน และสัตว์เลี้ยง แล้วไม่มีผู้ใดออกมารับผิดชอบ อีกทั้งอาจแพร่เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้นหากพบว่าถ้ามีสุนัขจรจัดเข้ามาในหน่วย ก็จะต้องนำไปปล่อยนอกพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้จะดำเนินการร่วมกัยทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี และปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ข้างเคียง แต่ในครั้งนี้เห็นว่ามีสุนัขเพียง 6 ตัว หน่วยงานดังกล่าวจึงดำเนินการเองโดยไม่ได้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

ซึ่ง สพ.ญ.บุษบา ได้เผยต่ออีกว่า ทราบว่าเหตุการณ์และภาพที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้น เป็นมาตรการป้องกันสุนัขจรจัดดังกล่าว ซึ่งภาพที่เผยแพร่ออกไปนั้นเป็นสุนัข 2 ตัวแรกที่ถูกจับ และอยู่ระหว่างรอจับอีก 4 ตัว โดยจะนำสุนัขทั้งหมดไปปล่อยพร้อมกัน ส่วนการมัดขาและปากของสุนัขนั้น เพื่อไม่ให้กัดและวิ่งหนีเท่านั้น จึงอาจทำให้ผู้บันทึกภาพเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการทรมานสัตว์ ส่วนที่ต้องนำไปปล่อยที่กองขยะ เพราะว่าเป็นพื้นที่ที่มีอาหาร เพราะหากนำไปปล่อยที่อื่นก็จะเป็นภาระกับวัดหรือชุมชน

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

โดยในวันนี้ทางหน่วยได้นำสุนัขในคลิปมาให้ทางสัตวแพทย์ตรวจสอบ พบว่าสุนัขนั้นมีสุขภาพดี กินอาหารได้ตามปกติ อีกทั้งเนื้อตัวไม่มีร่อยรอยการทารุณตามที่เป็นข่าว หลังจากที่หน่วยงานตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว ทางหน่วยงานทหารก็ได้มอบสุนัขให้กับทางปศุสัตว์นำไปควบคุมดูแลต่อไป

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : amarintv

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ข่าวทั่วไป