Connect with us

ข่าวทั่วไป

ผวากันทั้งเมือง พบ “กวางซอมบี้” ระบาดหนักหลายพื้นที่ และมันอาจจะติดต่อสู่คนได้ !!

ผวากันทั้งเมือง พบ “กวางซอมบี้” ระบาดหนักหลายพื้นที่ และมันอาจจะติดต่อสู่คนได้ !!

- ได้รับการสนับสนุน -

เราคงเคยได้ดูภาพยนตร์แนวผีดิบหรือที่เรียกกันติดปากว่า “ซอมบี้” กันมาบ้างแล้ว ซึ่งภาพยนตร์แนวนี้มักจะมีเนื้อหาที่โดดเด่น อีกทั้งยังน่าตื่นเต้นและน่าติดตามไปเรื่อย และเมื่อไม่นานมานี้เองสำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานการพบ กวางซอมบี้ ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ และที่สำคัญมันอาจจะติดต่อสู่คนได้อีกด้วย

 

 

โดยในช่วงประมาณเดือนมกราคมปี 2019 ที่ผ่านมา ได้มีรายงานการพบกวางติดโรคประหลาดที่ทำให้มันนั้นมีนิสัยที่ก้าวร้าวผิดปกติในพื้น 26 รัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ถูกเรียกด้วยชื่อเล่นว่าโรค กวางซอมบี้ ซึ่งเจ้าโรคประหลาดที่ว่านี้ถูกเรียกกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Chronic Wasting Disease หรือ CWD ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางระบบประสาทที่ได้เข้าไปเล่นงานสมอง ไขสันหลัง และเนื้อเยื่ออื่นๆ ในสัตว์จำพวกกวาง

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

CWD ได้ชื่อเล่นมาจากการที่เมื่อกวางติดเชื้อนี้จะมีอาการคล้ายซอมบี้ที่เห็นกันในภาพยนตร์ โดยมันจะมีอาการมึนงง น้ำลายไหลไม่หยุด น้ำหนักลด เดินโซเซ นิสัยก้าวร้าวมากขึ้น หวาดกลัวพวกพ้อง กระหายน้ำรุนแรง สุขภาพย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่มันจะเสียชีวิตไปในที่สุด จนถึงขณะนี้ทางผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าโรค กวางซอมบี้ ที่ระบาดนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใด

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาเชื่อว่าโรคนี้อาจเกิดขึ้นจาก พรีออน เป็นโปรตีนขนาดเล็กที่มีชื่อเสียงจากการก่อโรควัวบ้า โรคครอยตส์เฟลดต์ – จาค็อบในมนุษย์ และโรคทางสมองอื่นๆ ที่จะสามารถติดต่อได้ หรืออาจมาจากแบคทีเรียชื่อ Spiroplasma ที่มักนำมาซึ่งโรคในพืช ที่เป็นอาหารของกวางอีกที จริงอยู่ว่าเจ้าโรค CWD ที่เคยมีการค้นพบมาตั้งแต่เมื่อ 40 ปีก่อนแล้ว แต่ที่ผ่านๆมา โรคที่พบนี้ก็ยังไม่เคยมีการระบาดรุนแรงขนาดนี้มาก่อน

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

ซึ่งดังนั้น การรระบาดที่เกิดขึ้นจึงทำให้ทางศูนย์การควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา US Centers for Disease and Prevention รู้สึกกังวลกับอาการของโรคที่พบเป็นมาก นอกจากโรคนี้จะแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วแล้ว นักวิทย์ฯ ยังนำตัวอย่างของเชื้อร้ายนี้ไปทดลองกับหนูแล้วพบว่า ยีนของมนุษย์อาจสามารถติดเชื้อที่ว่านี้ได้ด้วยเช่นกัน หากมีการติดต่อข้ามสายพันธุ์ในอนาคต

 

 

 

 

 

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ข่าวทั่วไป