Connect with us

ข่าวทั่วไป

แม่ค้าข้าวแกงใจบุญ “แม่อู๊ด” ให้นัก นศ.ฐานะยากจนกินฟรี 3 มื้อ แถมเงินทุนการศึกษา

แม่ค้าข้าวแกงใจบุญ “แม่อู๊ด” ให้นัก นศ.ฐานะยากจนกินฟรี 3 มื้อ แถมเงินทุนการศึกษา

- ได้รับการสนับสนุน -

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมอย่างมาก สำหรับน้ำใจคนไทยที่ไม่เคยทิ้งกันเลย “แม่อู๊ด ธนภร คาวีวงศ์” เจ้าของร้านข้าวแกงในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ไม่เพียงแต่เน้นคุณภาพของอาหารแต่ยังให้โอกาสนักศึกษาที่พิการหรือยากจนได้กินอาหารที่ร้านฟรี 3 มื้อต่อวันอีกด้วย จนกว่าจะจบการศึกษา แถมยังให้เงินใช้ยามขัดสนอีกด้วย

“แม่อู๊ด” หรือธนภร คาวีวงศ์ เปิดร้านขายข้าวแกงในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มานาน 28 ปีแล้ว โดยใช้ชื่อร้านว่า “น้องแอม” การที่จะเข้ามาขายข้าวแกงในมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ต้องได้ผ่านการแข่งขันทำอาหารก่อนด้วย ถ้ามีคุณภาพและฝีมือผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนดถึงจะได้รับการคัดเลือกเข้ามา

ความสุขที่แท้จริงของแม่ค้าข้าวแกงคนนี้ไม่ใช่การที่ทำเงินได้จากการขายอาหารเพียงอย่างเดียว เพราะแม้บางทีมีขาดทุน ความสุขก็ยังอยู่ เพราะมันอยู่ที่ การให้มากกว่า พอเห็นนักศึกษาได้ทานข้าวอิ่ม อร่อย ก็มีความสุขและยังให้นักศึกษาที่ยากจน สามารถมาทานข้าวร้านน้องแอมของแม่อู๊ดได้ฟรีทุกวัน วันละ 3 มื้อ จนกว่าจะเรียนจบเลย นับถือในน้ำใจอันดีงามของแม่อู๊ดที่เมตตา จริงๆ ทำให้เขาได้บุญและเป็นที่รักของนักศึกษาในมหาลัย

มีคำกล่าวอย่างรู้สึกขอบคุณแม่อู๊ดจากใจนักศึกษาที่ได้ทานอาหารร้านแม่อู๊ด (ร้านน้องแอมป์) ที่เขาเป็นผู้wิกาsทางสายตา ชื่อนิรันดร คมขาว นักศึกษานิติศาสตร์ ปี 5 มธ.ศูนย์รังสิต กล่าวว่า “รู้สึกดีมาก ต้องบอกตรงๆ ว่า อาหารเป็นของซื้อขาย ถ้าจะเอามาให้คนกินฟรีๆ ผมว่า จิตใจของแม่ต้องสุดยอดมากเลย ต้องการอยากที่จะช่วยจริงๆ เพราะผมก็ได้กินฟรีทุกครั้งจนถึงวันนี้ ที่ผมมาก็ได้กินตลอดเวลา”

- ได้รับการสนับสนุน -

เป็นอีกหนึ่งความใจดีของแม่ค้าข้าวแกงคนหนึ่งที่ยินดีทำให้กับอีกหลาย ๆ คนได้มีโอกาสทานข้าวที่อร่อย ครบ 3 มื้อ คุณแม่อู๊ดยังให้อีกหลาย ๆ คนได้ทานฟรี และไม่ได้ให้แค่อาหารแต่คนไหนที่ขัดสนทางด้านการเงินค่าใช้จ่ายแม่อู๊ดก็ยังให้การช่วยเหลือเช่นกันรู้สึกขอบคุณแม่อู๊ดในความเมตตาใจดีในครั้งนี้และทุก ๆ ครั้งแทนนักศึกษาทุกคนที่ได้รับน้ำใจดี ๆ แบบนี้ ทำให้สังคมของเราน่าอยู่มากขึ้น ทำให้รู้ว่าโลกที่แสนวุ่นวายกับผู้คนที่ต่างเห็นแก่ตัวเองในอีกมุมหนึ่งหรือหลาย ๆ มุมก็ยังคงแฝงด้วยเรื่องราวดี ๆ ที่น่าประทับใจอยู่เสมอ และคุณแม่อู๊ดยังได้รับพระราชทานรางวัลจาก ในหลวง ร.10 และเข็มจากพระองค์ภา ฯ และรางวัลในฐานะที่เป็นผู้บำเพ็ญประโยชน์ดีเด่นแก่สังคมจากทางมหาลัยด้วยนะ

- ได้รับการสนับสนุน -

 

ชมคลิป

- ได้รับการสนับสนุน -

ขอบคุณที่มา  MGR Online VDO

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *