Connect with us

ข่าวทั่วไป

พบ “ค้างคาวคุณกิตติ” เป็นค้างคาวขนาดจิ๋วเท่าเหรียญ” 10 ที่ใกล้สูญพันธ์ !!

พบ “ค้างคาวคุณกิตติ” เป็นค้างคาวขนาดจิ๋วเท่าเหรียญ” 10 ที่ใกล้สูญพันธ์ !!

- ได้รับการสนับสนุน -
“ค้างคาวคุณกิตติ” เป็นค้าวคาว ที่ใกล้สูญพันธ์ ขนาดเล็กเท่าเหรียญสิบ ที่อยู่ในถ้ำที่กระบี่ เผยอาจเป็นค้างคาวคุณกิตติที่ใกล้สูญพันธ์ (28 ส.ค.62)ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ อาสาสมัครท้องถิ่นในการดูแลรักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรม กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ทางตนได้ร่วมกับทางไกด์นำเที่ยวในอำเภออ่าวลึกว่าพบค้างคาวขนาดเล็กมาก ในถ้ำคลัง หมู่ที่ 1 บ้านในยวนแขก ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก จึงได้เดินทางไปตรวจสอบร่วมกับทีมถ่ายภาพ ซึ่งได้เดินเข้าไปในถ้ำความลึกราว 400 เมตร ปรากฏว่าได้พบค้างคาวจิ๋ว ขนาดเท่าเหรียญสิบ นอนห้อยอยู่ในรูผนังถ้ำ 1 ตัว

นายนิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ค้างคาวดังกล่าวหลังจากพบและสำรวจโดยทั่วไปพบแค่เพียง 1 ตัวเท่านั้น ส่วนค้างคาวอื่นๆ พบจำนวนมากมีขนาดใหญ่ โดยค้างคาวจิ๋วตัวดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบเล็กมาก คล้ายกับค้างคาวคุณกิตติ ที่กำลังใกล้จะสูญพันธุ์ จึงได้รีบบันทึกภาพไว้ เพราะห่วงว่าวันหลังมันย้ายที่อยู่ หรืออาจตาย จะได้มีภาพเป็นหลักฐานไว้ หากไม่ใช่ค้างคาวคุณกิตติ ก็ถือว่าเจอค้างคาวจิ๋วในกระบี่ ครั้งแรกที่ได้เห็นค้างคาวขนาดเหรียญสิบบาท ซึ่งรูปแบบการอยู่อาศัย และขนาดที่พบ น่าจะเป็นค้างคาวคุณกิตติ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รับแจ้งว่ามีด้วยกัน 2 ตัว แต่จากการสำรวจในครั้งนี้พบเพียงตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้ จะได้ประสานให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับค้างคาวคุณกิตติ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 2 กรัม หน้ามีจุดเด่นที่จมูกมีขนาดใหญ่มองดูคล้ายจมูกหมู มีขนทั้งที่เป็นสีเทาและสีน้ำตาล ออกลูกปีละ 1 ตัว ค้าวคาวกิตติค้นพบครั้งแรกปี พ.ศ. 2516 โดยกิตติ ทองลงยา นักสัตววิทยาของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย บริเวณถ้ำไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

ระหว่างทำการเก็บตัวอย่างค้างคาวในโครงการการสำรวจสัตว์ย้ายแหล่งทางพยาธิวิทยา

- ได้รับการสนับสนุน -

กิตติพบค้างคาวที่มีขนาดเล็กมากซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน จึงได้ส่งตัวอย่างค้างคาวให้กับจอห์น เอ็ดวาร์ด ฮิลล์ (John Edward Hill) แห่งพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ ประเทศอังกฤษเพื่อตรวจพิสูจน์และพบว่าค้างคาวชนิดนี้มีลักษณะหลายอย่างเป็นแบบฉบับของตนเอง

สามารถที่จะตั้งเป็นสกุลและวงศ์ใหม่ได้ หลังจากกิตติเสียชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 ฮิลล์ได้จำแนกและตีพิมพ์ถึงค้างคาวชนิดนี้ และตั้งชื่อว่า Craseonycteris thonglongyai เพื่อเป็นเกียรติแก่ กิตติ ทองลงยา ผู้ค้นพบค้างคาวชนิดนี้เป็นคนแรก

- ได้รับการสนับสนุน -

ขอบคุณที่มา : sanook

loading...
loading...