Connect with us

ข่าวทั่วไป

นักโทษหญิงเรือนจำสมุทรปราการ “ร่วมรำ-ขับร้องเพลงส้มตำ” สุดภูมิใจได้ใบประกาศนียบัตรฝากพ่อแม่ (คลิป)

นักโทษหญิงเรือนจำสมุทรปราการ “ร่วมรำ-ขับร้องเพลงส้มตำ” สุดภูมิใจได้ใบประกาศนียบัตรฝากพ่อแม่ (คลิป)

- ได้รับการสนับสนุน -

วันที่ 4 ธ.ค. 60 นักแสดงชุดนาฏศิลป์ไทยของผู้ต้องขังหญิงในแดน 4 ภายในเรือนจำกลางสมุทรปราการ ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ได้ตั้งใจขับร้องและร่ายรำในบทเพลงส้มตำซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อโชว์ฝีมือให้กับกลุ่มครอบครัวและญาติพี่น้องที่เดินทางมารับชมและเข้าร่วมโครงการ ครอบครัวสัมพันธ์ สมาชิกชมรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ เรือนจำกลางสมุทรปราการ

ซึ่งภายหลังจากที่ผู้ต้องขังกลุ่มนี้กว่า 50 ชีวิต ได้ศึกษาและฝึกซ้อมดนตรีไทยและนาฏศิลป์มานานกว่า 1 ปี โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญการแสดงและเครื่องดนตรีไทย จากวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ และ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ได้เข้ามาฝึกสอนกลุ่มผู้ต้องขังหญิงกลุ่มนี้จนเชี่ยวชาญทั้งการเล่นดนตรีไทยและการรำแสดงในชุดต่างๆ

โดยเปิดโอกาสให้ครอบครัวและญาติพี่น้องของนักแสดงผู้ต้องขังหญิงกลุ่มนี้เข้ามารับชมและเป็นกำลังใจให้กับผู้ต้องขังครั้งนี้นั้น ถือเป็นครั้งแรกของเรือนจำกลางสมุทรปราการ ที่จัดกิจกรรมดังกล่าวนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความรักและความแข็งแรงของครอบครัว โดยกลุ่มผู้ต้องขังต่างพากันตั้งใจแสดงอย่างสุดความสามารถเพื่อโชว์ผลงานของตนเองให้กับครอบครัวที่เข้ามารอรับชมในครั้งนี้ ท่ามกลางรอยยิ้มและคราบน้ำตาทั้งครอบครัวและผู้ต้องขัง

ซึ่งเรือนจำกลางสมุทรปราการ ยังได้มีการจัดมอบใบประกาศนียบัตรแก่ผู้ต้องขังกลุ่มนี้เพื่อรับรองความสามารถและนำไปใช้ต่อยอดการศึกษาหลังพ้นโทษอีกด้วย โดยหนึ่งในผู้ต้องขังหญิงหลังจากได้รับใบประกาศนียบัตรแล้ว จึงรีบนำไปมอบและกราบตักมารดาพร้อมโผล่เข้ากอดด้วยความรักและอบอุ่นของครอบครัวรวมไปถึงความภาคภูมิใจที่สามารถนำใบประกาศนียบัตรอันมีเกียรตินี้มามอบให้กับมารดาถึงแม้จะต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำแห่งนี้

- ได้รับการสนับสนุน -

หนึ่งในนักแสดงผู้ต้องขังหญิงกล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า ตนเองรู้สึกดีใจมากที่ได้ใบประกาศนียบัตรนี้มามอบให้กับมารดาถึงแม้ตนเองจะอยู่ในนี้ก็ตาม ก็นับเป็นความภาคภูมิใจที่ตั้งใจมอบให้มารดา เพราะแสดงให้เห็นว่าการที่อยู่ในเรือนจำแห่งนี้ ตนเองไม่ได้อยู่นิ่งเฉยหรือปล่อยเวลาให้ผ่านพ้นไปวันวัน แต่ตนเองได้มีโอกาสศึกษาวิชาดังกล่าวจนสำเร็จและสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้หลังจากพ้นโทษ ตนเองอยากบอกถึงมารดาว่าที่ผ่านมาตนเองก็กราบขอโทษที่หลงผิดและสัญญาจะประพฤติตนเป็นคนดีและทำมาหาเลี้ยงมารดาจะไม่ยอมย้อนกลับมาอยู่ในนี้อีกเด็ดขาด


ขณะที่มารดาเปิดใจทั้งน้ำตาด้วยเช่นกันว่า การได้เข้าพบน่าของลูกสาวในครั้งนี้รู้สึกดีใจมากและยังภูมิใจที่ลูกสาวได้นำใบประกาศนียบัตรนี้มามอบให้พร้อมกับกล่าวคำมั่นสัญญา ที่ผ่านมาเพราะด้วยความรักที่มีต่อลูกตนเองไม่เคยนอนหลับเลยสักวันเพราะความเป็นห่วงลูกสาว แต่มาถึงวันนี้ตนเองก็ภูมิใจที่ลูกคิดดีและทำดีถึงแม้จะอยู่ในนี้ก็ตาม

- ได้รับการสนับสนุน -

นาย นายกฤษณ์ วงษ์เวช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการเปิดเผยว่า สำหรับชมรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทยชุดนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ต้องขังหญิงในแดน 4 ที่จัดตั้งขึ้นมา ภายหลังจากที่ตนเองเข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆที่เรือนจำแห่งนี้ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2559 โดยตนเองได้เข้ามาพบเห็นผู้ต้องขังหญิงเพียงไม่กี่คนที่นั่งเล่นดนตรีไทยอยู่และเห็นถึงความตั้งใจ แต่ขาดการฝึกสอนจากผู้เชี่ยวชาญ จึงมีแนวคิดที่จะทำผู้ต้องขังกลุ่มนี้ได้หันมาใส่ใจเครื่องดนตรีไทยและการแสดงอย่างจริงจังมากขึ้นจึงหาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาฝึกสอนอย่างจริงจังพร้อมทั้งสนับสนุนด้านอุปกรณ์เครื่องดนตรีและชุดแสดงอย่างเต็มที่

โดยมีทางด้านภรรยาของตนเองที่ชื่นชมด้านนี้อยู่แล้วเข้ามาช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดจนกลายเป็นความผูกพันระหว่างผู้ฝึกสอนและผู้ต้องขัง ทำให้เกิดความรักที่จะแสดงและเล่นดนตรีอย่างตั้งใจ อีกทั้งเมื่อผู้ต้องขังกลุ่มนี้ทราบข่าวว่า ในวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ที่จะถึงนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสร็จมาเปิดห้องสมุดภายในเรือนจำและจะรับชมการแสดงของชมรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ต่อน่าพระพักตร์ของพระองค์ท่าน จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจสูงสุดที่ตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อถวายการแสดงต่อพระองค์ท่าน

- ได้รับการสนับสนุน -

เชิญชมคลิป

ขอขอบคุณที่มาจาก : ทีมตระเวนข่าว Baabin 

 ขลัง๘ | บ้านเขียว EP.2 [1/2] 30 พ.ย. 60

ดูขลัง ๘ ทุกวันก่อนวันหวยออก (๑๕ และ ๓๐) เวลา ๒๒.๐๐ น. ทาง LINE TV

รับชมได้ทั้ง “แอพพลิเคชั่น” และ “เว็บไซต์” LINE TV

กดเป็น “แฟน” แชนแนล เพื่อได้รับแจ้งเตือนเมื่อมีคลิปใหม่

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in ข่าวทั่วไป