Connect with us

ข่าวทั่วไป

สิ่งของ 5 อย่างที่ห้ามใส่บาตร เปลี่ยนบุญกลายเป็นบาปทันที!!

สิ่งของ 5 อย่างที่ห้ามใส่บาตร เปลี่ยนบุญกลายเป็นบาปทันที!!

- ได้รับการสนับสนุน -

สำหรับการทำบุญนั้นมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการตักบาตร หรือบริจาคต่างๆ สาธุชนคนไทยก็มักจะเข้าวัดทำบุญเพื่อเสริมศิริมงคลแก่ตนเองและเป็นการต่อบุญในอนาคตหรือชาติหน้าตามหลักความเชื่อของไทย แต่หากพูดถึงการใส่บาตรนั้นก็มีข้อห้ามและสิ่งของที่ต้องห้ามนำมาใส่บาตรรวมอยู่ด้วย โดยวันนี้นั้นเราก็ได้นำความรู้เกียวกับสิ่งของต้องห้ามใส่บาตรทั้ง 5 อย่างมาฝากกัน ซึ่งแต่ละอย่างนั้นถือเป็นของต้องห้ามถึงขั้นอาบัติได้เลยทีเดียว

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “จ๋ายยอด ธรรมแสง บ้านหัวนาเมืองเลย” ก็ได้ปล่อยคลิปออกมาจำนวน 3 คลิป เกี่ยวกับความรู้สิ่งของที่ห้ามนำมาใส่บาตร นอกจากจะไม่เพิ่มบุญแล้วยังจะได้บาปเพิ่มมาอีกด้วย พร้อมเงินสดที่เป็นของต้องห้าม ซึ่งสิ่งของทั้ง 5 อย่างนั้นประกอบไปด้วย

1.ข้าวสารอาหารแห้ง เนื้อสด เพราะตามพระวินัยแล้วพระสงฆ์ไม่สามารถทำอาหารเองได้และไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน ถ้าจะถวายจึงควรเป็นของที่ฉันได้ทันที แต่ถ้าอยากถวายสิ่งของเหล่านี้ควรถวายให้วัดเพื่อเก็บเข้าโรงทานจะเหมาะสมกว่า

2.ใส่เงินในบาตรไม่ได้เด็ดขาด พระรับเงินถือว่าผิดพระธรรมวินัยหรืออาบัติ หรือถ้าหากจะถวายควรเอาไปถวายวัดหรือหยอดตามตู้บริจาคจะดีกว่า

3.เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด ได้แก่ เนื้อมนุษย์ เนื้อช้าง เนื้อม้า เนื้อสุนัข เนื้องู เนื้อราชสีห์ เนื้อเสือโคร่ง เนื้อเสือเหลือง เนื้อเสือดาว เนื้อหมี โดยปรกติเนื้อเหล่านี้นั้นคนไทยไม่นิยมที่จะทานกัน แต่หากมีใครอุตรินำไปถวายล่ะก็บอกได้เลยว่าบาปมหันต์แน่นอน

- ได้รับการสนับสนุน -

4.ผลธัญพืชที่มีเมล็ด เพราะถือว่าเมล็ดเหล่านี้ยังสามารถให้กำเนิดชีวิตได้ ถ้าต้องการถวายควรนำเมล็ดออกก่อนหรือหั่นเป็นชั้นให้พร้อมรับประทาน

5.ของหวานหรือของมัน แน่นอนว่ากินมากๆ แล้วก็สามารถทำลายสุขภาพได้ ซึ่งไม่ถือว่าข้อนี้ไม่ผิดธรรมวินัยเนื่องจากพระสงฆ์นั้นไม่ได้ทำกิจกรรมที่หนักหรือใช้พลังงานเยอะด้วยการออกกำลังกาย จึงไม่ควรที่จะทานอาหารมันๆ เช่น แกงกะทิ น้ำหวาน เพราะของเหล่านี้นั้นเป็นที่มาของโรคภัยต่างๆ มากมายทั้งเบาหวาน ความดัน และโรคต่างๆ นั่นเอง

- ได้รับการสนับสนุน -

ชมคลิป 1

ชมคลิป 2

- ได้รับการสนับสนุน -

ชมคลิป (สิ่งต้องห้ามนำไปใส่บาตร)

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : จ๋ายยอด ธรรมแสง บ้านหัวนาเมืองเลย

 

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *