Connect with us

สินเชื่อรถบรรทุก

สำหรับลูกค้าที่กำลังมองหา สินเชื่อรถบรรทุก ต้องลองใช้บริการ ไมโครลิซซิ่ง ผู้นำบริการด้านสินเชื่อรถบรรทุกมือสองของประเทศ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกใช้แล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถบรรทุกเพื่อใช้ในการพาณิชย์ โดยประเภทรถที่เช่าซื้อได้แก่ รถบรรทุก 6 ล้อ 10 ล้อ 12 ล้อ รวมไปถึงรถหัวลาก รถบรรทุกพ่วง และส่วนหาง ยี่ห้อต่างๆ เช่น ISUZU HINO และ MITSUBISHI/FUSO เป็นต้น ทั้งนี้ บริษัทให้บริการสินเชื่อกลุ่มลูกค้าที่เป็นบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล โดยเป็นไปตามหลักเกณท์และเงื่อนไขของบริษัทฯกำหนด

ไฟแนนซ์รถบรรทุก

ผู้ที่ต้องการทำ ไฟแนนซ์รถบรรทุก มีหลายบริษัทที่ให้บรการ แต่ท่านต้องมองหาบริษัทที่มีความมั่นคงและประสบการณ์ยาวนานอย่าง ไมโครลิซซิ่ง ผู้นำบริการด้านสินเชื่อรถบรรทุกมือสองของประเทศ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) สินเชื่อรีไฟแนนซ์ สำหรับลูกค้าเดิมประวัติผ่อนชำระดี ที่ต้องการเงินหมุนเวียน

รถบรรทุกมือสอง

ตลาดซื้อขายรถบรรทุกมือสองและเครื่องจักรกลหนัก รถสิบล้อมือสอง รถบรรทุกมือสอง ซื้อขายราคากันเอง รถบรรทุกมือสอง หัวลากมือสอง รถพ่วง รถตู้แห้ง รถเครนเฮี๊ยบมือสอง พร้อมจัดสินเชื่อรถบรรทุกมือสอง ต้องมาที่ ไมโครลิซซิ่ง ผู้นำบริการด้านสินเชื่อรถบรรทุกมือสองของประเทศ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) สินเชื่อรีไฟแนนซ์ สำหรับลูกค้าเดิมประวัติผ่อนชำระดี ที่ต้องการเงินหมุนเวียน ปรียบเทียบราคาก่อนใครได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น รถบรรทุกจากค่าย ISUZU รถบรรทุกจากค่าย MITSUBISHI รถบรรทุกจากทางNISSAN รถบรรทุกขนาดเล็กจาก SUZUKI TATA และ รถบรรทุก DFM

ข่าวทั่วไป

เหตุการณ์ดังยุค 90 ที่คนไทยหลายๆคนยังคงจดจำได้ถึงทุกวันนี้

เหตุการณ์ดังยุค 90 ที่คนไทยหลายๆคนยังคงจดจำได้ถึงทุกวันนี้

- ได้รับการสนับสนุน -

ในรอบๆหลายสิบปีมีเหตุการณ์หลายๆอย่างเกิดขึ้นมากมาย แต่ละเหตุการณ์มีทั้งความสูญเสีย คราบน้ำตาแห่งความดีใจและเสียใจปะปนกันไป เราจะพาไปย้อนดูเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งตอนที่เรายังเป็นเด็ก

13 มิถุนายน 2533 การทำลายกำแพงเบอร์ลิน

เหตุการณ์ที่สร้างความน่ายินดีแก่ผู้คนทั้งโลก และเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของเยอรมัน เมื่อวันนี้เป็นวันแรกที่มีการประกาศทำลายกำแพเบอร์ลินอย่างเป็นทางการ ถึงแม้จะมีการเริ่มทำลายโดยประชาชนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 1989

16 กรกฎาคม 2533 อัลบั้มบูมแมอแรง เป็นอัลบั้มแรกที่มียอดขายเกิน 2 ล้านตลับ

ไม่ต้องพูดถึงความฮอตฮิตของอัลบั้มนี้ เพียงแค่อัลบั้มที่ 5 ที่ทำกับแกรมมี่ ของนักร้องเบอร์ 1 ตลอดกาลของประเทศไทย “ธงไชย แมคอินไตย”  เป็นอัลบั้มที่มียอดจำหน่าย “เทป” ขายดีที่สุด 2 ล้านตลับ เป็นสถิติสูงสุดของนักร้องชายเดี่ยวของไทยจนถึงปัจจุบัน โดยเรียกได้ว่ามีเพลงที่ผมกล่าวได้ “สามประสาน” คือ บูมเมอแรง คู่กัด และหมอกหรือควัน

- ได้รับการสนับสนุน -

24 กันยายน 2533 รถแก๊สระเบิดถนนเพชรบุรีตัดใหม่

เหตุการณ์สะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ เมื่อรถขนส่งแก๊ส LPG ของบริษัทสยามแก๊ส แล่นลงมาจากทางด่วนเพื่อเข้าสู่ถนนเพชรบุรีพลิกคว่ำและเกิดการระเบิดเมื่อช่วง 4 ทุ่มของวันที่ 24 กันยายน 2533 เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อนายสุทัศน์ ฟักแคเล็ก คนขับรถบรรทุกแก๊สของบริษัท อุตสาหกรรมแก๊ส-สยาม จำกัด ได้พยายามขับลงจากทางด่วนเพชรบุรีตัดใหม่ด้วยความเร็วเพียงเพื่อที่จะข้ามผ่านให้พ้นไฟแดง แต่รถกลับเกิดอุบัติเหตุจนพลิกคว่ำไถลไปกับพื้นถนน ทำให้ถังบรรจุแก๊สขนาด 20,000 ลิตร จำนวน 2 ถัง หลุดออกจากตัวรถและปริแตก แก๊สที่บรรจุอยู่ภายในพวยพุ่งออกมาทั่วทั้งถนน แล้วเมื่อไหลไปเจอกับประกายไฟก็เกิดระเบิดขึ้น เสียงดังสนั่นหวั่นไหวหลายครั้ง ลูกไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจนกลายเป็นสีแดงฉาน ทำให้บริเวณถนนเพชรบุรตัดใหม่และละแวกใกล้เคียงกลายเป็นทะเลเพลิงไปในพริบตา และลุกลามไปอย่างรวดเร็วจนเป็นวงกว้าง พร้อมกับครอกผู้คนที่อยู่ในรถยนต์บนถนนเส้นนั้น ทำให้หลายรายเสียชีวิตในทันที ภาพเจ้าหน้าที่เก็บกู้ศพแบกร่างไร้วิญญาณซึ่งส่วนใหญ่ดำเป็นตอตะโก และคาดบางคนแทบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตนเองเสียชีวิตเนื่องมาจากเหตุใด ความรุนแรงและรวดเร็วของความเสียหายที่เกิดจากแก๊สระเบิดในครั้งนี้ กินอาณาบริเวณกว้างมากกว่าที่ใคร ๆ จะคาดไว้ สร้างความสลดใจให้กับผู้ที่ได้พบเหตุภาพเหตุการณ์ดังกล่าว

15 กุมภาพันธ์ 2534 แก๊สระเบิดทุ่งมะพร้าว

- ได้รับการสนับสนุน -

ช่วงสายวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2534 เมื่อรถพ่วง 18 ล้อบรรทุกแก๊ปและระเบิดไดนาไมต์น้ำหนักหลายสิบตันมาเต็มคันรถ ได้พลิกคว่ำตรงโค้งหักศอก บริเวณสถานีอนามัยบ้านทุ่งมะพร้าว ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ชนวนระเบิดหล่นเกลื่อนไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางชาวบ้านนับร้อยมายืนดูเหตุการณ์ ผ่านไปราว 2 ชั่วโมง สิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อชนวนระเบิดที่ตกหล่นเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง รัศมีทำลายแผ่ไปขนาดเท่า 139 สนามฟุตบอล ทำลายชีวิต สิ่งของ บ้านเรือนจำนวนมากพังราบเป็นหน้ากลอง อานุภาพความร้ายแรงได้คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 207 ราย บาดเจ็บ 525 ราย บ้านที่พักอาศัยในบริเวณดังกล่าวถูกแรงระเบิดพังเสียหายกว่า 50 หลัง เกิดเปลวเพลิงลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง

26 พฤษภาคม 2534 เลาดาแอร์ 004

- ได้รับการสนับสนุน -

เที่ยวบิน NG004 ซึ่งบินมาจาก ท่าอากาศยานไคตั๊ก ที่ ฮ่องกง ด้วยเครื่องบิน Boeing B-767-3Z9ER ชื่อเครื่องบินโวล์ฟกังอะมาเดอุส โมซาร์ท  ได้ออกจาก ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มุ่งสู่ ท่าอากาศยานนานาชาติเวียนนา มีผู้โดยสาร 213 คนและลูกเรือ 10 คน ภายใต้การควบคุมของกัปตัน ชาวอเมริกัน Thomas J. Welch และผู้ช่วย ชาวออสเตรีย Josef Thurner เมื่อบินเข้าสู่อุทยานแห่งชาติพุเตยจังหวัดสุพรรณบุรี เครื่อง 767 สูญเสียแรงยกและฉีกออกเป็นส่วน ๆ กลางอากาศที่ระดับความสูง 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เมื่อเวลา 23.20 น. ซากเครื่องบินถูกพบที่ระดับความสูง 600 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ในบริเวณซึ่งปัจจุบันเป็นอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี ไม่มีผู้โดยสารและลูกเรือคนใดรอดชีวิต ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 39 คน ชาวต่างชาติ 184 คน อุบัติเหตุครั้งนี้เป็นหายนะทางการเดินทางทางอากาศที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจวบจนถึงปัจจุบัน

8 พฤษภาคม 2535 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดนางงามจักรวาล

การประกวดนางงามจักรวาลครั้งที่ 41  จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยเป็นการจัดการประกวดครั้งแรกในประเทศ หลังจากภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้ตำแหน่งนางนามจักรวาลเมื่อสี่ปีก่อนหน้า ในปีนี้มีผู้เข้าประกวด 78 คน จากทั่วโลก ผู้ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลคือ มิเชล แม็คลีน จากประเทศนามิเบีย

13 สิงหาคม 2536 รอยัลพลาซ่า

ภาพความสยดสยองของเหตุการณ์โรงแรม รอยัล พลาซ่า ใจกลางเมืองโคราช ถล่มทับพนักงานโรงแรม และแขกที่เข้าพักจนเสียชีวิตนับร้อยคน เมื่อปีพุทธศักราช 2536 สร้างความสะเทือนใจแก่คนไทยตราบทุกวันนี้    ลางหายนะของโรงแรมแห่งนี้เริ่มปรากฏชัดในปีพุทธศักราช 2533 เมื่อกลุ่มผู้บริหารลงความเห็นว่า ควรมีการต่อเติมอาคารจากเดิม 3 ชั้น เป็น 6 ชั้น เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยว จากนั้นโรงแรมแห่งนี้ก็มีการต่อเติม และขยายพื้นที่ของอาคารอย่างผิดหลักวิศวกรเรื่อยมา โดยไม่ใส่ใจถึงความปลอดภัยในชีวิตของพนักงาน และแขกที่เข้ามาพักในโรงแรมแม้แต่น้อย  สิ่งที่ทุกคนไม่เคยรู้มาก่อน คือเจ้าของโรงแรมผู้เห็นแก่ได้ ลักลอบต่อเติมอาคารอย่างไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการตัดเสาขนาดใหญ่ตรงกลางห้องอาหารของโรงแรมทิ้ง หวังเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และต้องการให้แขกสามารถเห็นนักร้องได้ชัดเจนขึ้น! และแล้วหายนะครั้งร้ายแรงก็อุบัติขึ้นเมื่อเวลาราว 10 โมงเช้า วันที่ 13 สิงหาคม 2536 ตัวโรงแรมเกิดการทรุดตัวอย่างรุนแรง และถล่มลงมาทั้งอาคารในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยตัวโรงแรมเริ่มทรุดตัวจากตอนกลางของอาคารก่อน จากนั้นปีกทั้งสองด้านข้างของอาคารก็พังซ้ำลงมาอีก การทรุดตัวอย่างรุนแรง และรวดเร็วก่อให้เกิดเสียงดังปานฟ้าถล่มดินทลาย ฝุ่นผงจากซากอาคารตลบคลุ้งทั่วบริเวณ   กองซากปรักหักพังกลบฝังร่างมนุษย์กว่า 500 ชีวิต ทั้งพนักงานโรงแรม และแขกที่เข้าพัก มีเพียงส่วนน้อยที่อยู่ชั้นล่าง และไหวตัวทัน รอดพ้นเงื้อมมือมัจจุราชได้อย่างหวุดหวิด กระนั้นเมื่อมองไปยังซากปรักหักพัง ก็ไม่มีใครสามารถสะกดกลั้นความตื่นตระหนก ต่อประสบการณ์สยองที่เพิ่งประสบสด ๆ ร้อน ๆ ได้

14 มิถุนายน 2538 โป๊ะล่มที่พรานนก

เหตุการณ์เศร้าสลดครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.2538 เช้าวันพุธที่ทุกคนต้องไปทำงาน นักเรียนต้องไปเรียนหนังสือ หลายชีวิตมีเป้าหมายในการเดินทางที่แตกต่างกัน แต่มารวมตัวกันที่ท่าเทียบเรือริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าน้ำพรานนก ถนนพรานนก แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กทม. ขณะที่คนจำนวนมากเสียเงินค่าโดยสารก้าวลงสะพานทางเชื่อมต่อกับโป๊ะเทียบเรือท่าน้ำขนาดกว้างประมาณ​ 5 คูณ 10 เมตร ซึ่งเป็นโป๊ะที่ใช้แท็งก์ขนาดใหญ่ทำเป็นทุ่นลอยน้ำ โดยมีแผ่นเหล็กเป็นพื้นรองรับ ซึ่งตัวโป๊ะต่อเชื่อมกับสะพานทางลงขนาด 3 เมตร กว้าง 1 เมตร โดยมีล้อเลื่อนอัดอยู่ที่ปลายทั้งสองฟาก เพื่อให้โป๊ะลอยขึ้นลงได้ และตัวโป๊ะผูกกับเสาท่อนกลม 2 ท่อน เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 30 ซม. แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อผู้โดยสารเฮโล ลงไปยังโป๊ะกว่าร้อยคน เพื่อแย่งขึ้นเรือโดยสารที่กำลังจะจอดเทียบโป๊ะ น้ำหนักคนที่เพิ่มมากเกินพิกัด ได้ค่อยๆ จมดิ่งไปทีละนิด ประกอบกับโป๊ะเป็นแท็งก์น้ำผ่าครึ่งกลวง 4 แท็งก์หงายขึ้น น้ำยิ่งทะลัก เสียงกรีดร้องเพราะขวัญผวาพยายามออกจากตัวโป๊ะ ยิ่งทำให้น้ำไหลเข้าเร็วขึ้น กระทั่งโป๊ะวูบลงสู่ใต้ผิวน้ำ โดยใช้เวลาเพียง 1 นาที จากนั้น ชายนับสิบคนได้พุ่งพรวดมาจากผิวน้ำ เพราะว่ายน้ำเป็น คนบนฝั่งก็เข้าช่วยเหลือ บางคนที่รอดตายก็ตัวสั่นขวัญผวา งุนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กระทั่งเวลา 09.00 น. วันอันโหดร้ายกับโศกนาฏกรรมค่อยๆ เดินไป เจ้าหน้าที่สามารถงมร่างผู้เคราะห์ร้ายได้ทั้งหมด 12 ศพ ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นเด็กหญิงในสภาพที่ยังสะพายกระเป๋าหนังสือ ที่กลับกลายเป็นเครื่องถ่วงที่ทำให้หนูน้อยเหล่านั้นจมน้ำเร็วขึ้น
เวลาผ่านไป ญาติพี่น้องของผู้เคราะห์ร้ายได้มารวมตัวกันที่จุดเกิดเหตุ บางคนก็ไปที่ รพ.ศิริราช โดยมารอดูที่ห้องฉุกเฉิน และห้องเก็บศพ ซึ่งมีหญิงรายหนึ่ง ในวัย 50 ปี ต้องหัวใจสลาย เพราะลูกสาววัย 9 และ 12 ปี เสียชีวิตทั้งสองคน ขณะที่เด็กหญิงอีกราย วัย 13 ปี ที่รอดชีวิตมาได้ เผยนาทีเกิดเหตุว่า แม่ น้องชายและน้องสาว ถูกน้ำกลืน ซึ่งขณะเกิดเหตุได้หันบอกกับแม่ว่า “น่ากลัวมาก” ยังไม่ทันขาดคำ โป๊ะก็จมวูบ จากนั้นได้มีผู้ประสบเหตุได้ช่วยเธอขึ้นมา เมื่อขึ้นมาได้ ก็พยายามถามหา “เห็นแม่กับน้องหนูหรือเปล่า” โดยยังไม่ทราบว่าแม่และน้องทั้งสองคน เสียชีวิตแล้ว

10 มีนาคม 2539 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จย่า

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า สมเด็จย่า มีพระอาการทางพระหทัยกำเริบและทรงเหนื่อยอ่อน คณะแพทย์ถวายการรักษาเบื้องต้นที่วังสระปทุม จนกระทั่งวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2538 จึงเชิญเสด็จพระราชดำเนินเข้าประทับรักษาพระองค์ ณ ตึก 84 ปี โรงพยาบาลศิริราช ระหว่างการประทับรักษาที่โรงพยาบาล คณะแพทย์พบว่าเกิดการติดเชื้อในกระแสพระโลหิต จึงได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะเพิ่ม ต่อมา มีพระอาการแทรกซ้อน มีการอักเสบที่พระอันตะพระอันตคุณ (ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก) และที่พระปับผาสะ (ปอด) ข้างขวา คณะแพทย์ได้พยายามถวายการรักษาจนพระอาการทั่วไปดีขึ้นบ้าง เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม สมเด็จพระบรมราชชนนีมีพระอาการทรุดลง เนื่องด้วยมีพระอาการแทรกซ้อนทางพระยกนะ (ตับ) และพระวักกะ (ไต) ไม่ทำงาน พระหทัย (หัวใจ) ทำงานไม่ปกติ ความดันพระโลหิตต่ำทำให้เกิดภาวะเป็นกรดในพระโลหิต คณะแพทย์ได้ถวายการรักษาความผิดปกติของระบบต่าง ๆ รวมทั้งการฟอกพระโลหิตด้วยเครื่องไตเทียมและกรองสารพิษซึ่งเกิดจากภาวะผิดปกติของพระยกนะ แต่พระอาการตั้งแต่เช้าจนเที่ยงของวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 คงอยู่ในภาวะวิกฤต จนกระทั่ง เวลา 21:17 น. สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเสด็จสวรรคต รวมพระชนมายุ 94 พรรษา

4 สิงหาคม 2539 เหรียญทองประวัติศาสตร์

พ.ศ. 2538 สมรักษ์ได้เหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ และผ่านการคัดเลือกไปแข่งกีฬาโอลิมปิกรอบสุดท้ายได้สมรักษ์โด่งดังถึงที่สุดในปี พ.ศ. 2539 เมื่อสมรักษ์สามารถคว้าเหรียญทองจากโอลิมปิกมาได้ โดยชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ จากบัลแกเรีย ด้วยคะแนน 8-5 เส้นทางสู่ทองประวัติศาสตร์เริ่มจากรอบแรกเอาชนะแดเนี่ยล เซต้า นักชกเปอร์โตริโก 13-2, รอบสอง ชนะฟิลิป เอ็นดู จากแอฟริกาใต้ 12-7, รอบสามหรือรอบก่อนรองชนะ รามาส พาเลียนี่ จากรัสเซีย 13-4 นั่นหมายถึงว่าได้เหรียญทองแดงคล้องคอไว้แล้ว และสมรักษ์ชนะ พาโบล ชาคอน จากอาร์เจนตินาไปได้ 20-8 และท้ายที่สุดเอาชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ จากบัลแกเรียไปได้ ซึ่งก่อนการชกในรอบชิงชนะเลิศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารได้พระราชทานกระเช้าผลไม้มายังสมรักษ์และทีมงานพร้อมทั้งทรงอวยพรให้สมรักษ์ได้รับชัยชนะด้วย โดยการแข่งขันโอลิมปิคในครั้งนี้ สมรักษ์ ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า “Kamsing Somluck” โดยเจตนาให้มีนัยทางโชคด้วย (แต่ผู้บรรยายภาษาอังกฤษอ่านออกเสียงว่า คำซิง สมลุก)

22 กุมภาพันธ์ 2540 ดอลลี่

โลกตื่นตะลึงกับข่าวสัตว์ทดลองรหัส “6LL3” ที่กำเนิดขึ้นมาด้วย กระบวนการคัดลอกแบบพันธุกรรม (โคลนนิ่ง)  มีทีมงานนักวิทยาศาสตร์ ดร.เอียน วิลมัต (Dr.Ian Wilmut) และ ดร.คีท แคมป์เบล (Dr.Keith Campbell) จากสถาบันรอสลิน (Roslin Institute) ประเทศสกอตแลนต์ ได้ประกาศความสำเร็จในการโคลนนิงลูกแกะตัวเมีย ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วย นมตัวแรกได้สำเร็จ โดยตั้งชื่อมันว่า ดอลลี (Dolly) สถาบันรอสลิน (Roslin Institute) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเอดินบะระอันเป็นเมืองหลวงของแคว้นสก๊อตแลนด์ ประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยผลงานสะท้านโลก นั่นคือ การโคลน (Cloning) แกะตัวแรกของโลกได้เป็นผลสำเร็จ แกะน้อยผลงานของสถาบันรอสลินนี้ถูกโคลนขึ้นมาจาก เซลล์เต้านมของแกะโตเต็มวัยตัวหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากการเพาะพันธุ์สัตว์โดยทั่วไป ถ้าจะพูดให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ก็คือการเอาเซลล์เต้านม 1 เซลล์ มาผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์และเพาะเลี้ยงจนกลายเป็นแกะตัวใหม่นั่นเอง   แกะน้อยตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า “ดอลลี” ซึ่งตั้งชื่อตามนักร้องสาวทรงโตคนหนึ่ง ดอลลีกลายเป็นแกะดังเพียงชั่วเวลาข้ามคืนหลังจากที่สถาบันรอสลินประกาศความสำเร็จนี้ออกมา และกลายเป็นประเด็นทางสังคมที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักทั่วโลกว่าการทำสำเนาชีวิตเช่นนี้เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่แทน และครรลองชีวิตอาจวิปริตไปหมด จึงทำให้หลายประเทศรีบเร่งออกกฏหมายควบคุมการโคลนขึ้นมา

ขอบคุณที่มา Pantip สมาชิกหมายเลข 1835530

 

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *