Connect with us

ข่าวทั่วไป

แชร์ทั้งโซเชียล หนุ่มใจงาม ช่วยพระสงฆ์รถน้ำมันหมด แต่คนอื่นกับนิ่งเฉย!

แชร์ทั้งโซเชียล หนุ่มใจงาม ช่วยพระสงฆ์รถน้ำมันหมด แต่คนอื่นกับนิ่งเฉย!

- ได้รับการสนับสนุน -

หลายคนมักจะเจอกับข่าวเกี่ยวกับพระที่ทำผิดกฎของสงฆ์ ซึ่งไม่จำเป็นว่าพระจะไม่ดีไปสะทุกรูปแต่เหตุการณ์ดังกล่าวได้เห็นว่าพระสงฆ์รูปนี้ได้ขับรถเพื่อนจะไปดูใจญาติที่ใกล้จะเสียแล้ว แต่รถดันน้ำมันหมดโดยที่ไม่มีใครแวะหรือจอดถามเลยซักคนจนเจอชายหนุ่มขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างมากับลูกและได้เข้าช่วยเหลือพระรูปนี้

- ได้รับการสนับสนุน -

หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า เอก เอก ได้เผยแพร่คลิปขณะที่ตนได้ช่วยเหลือพระรูปหนึ่งโดยเล่าว่า ตนได้ขี้รถไปทำธุระข้างนอก และได้เห็นพระรูปหนึ่งนั่งอยู่ข้างทาง ซึ่งชายคนดังกล่าวคิดสงสัยว่ารถคงเสีย คงจะมีใครไปตามช่างให้อยู่ แต่พอขากลับก็ยังเห็นพระรูปนี้อยู่ที่เดิมไม่ไปไหน ซึ่งตนได้กลับถึงบ้านแล้ว ด้วยความที่เป็นห่วงพระท่าน ก็เลยขับรถวนไปกลับไปถาม โดยที่พระรูปนี้ได้บอกว่ารถน้ำมันหมด กำลังที่จะไปเยี่ยมญาติที่กำลังจะเสีย จึงจะไปดูใจเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งพระรูปนี้ได้ขับรถมาเองโดยที่ไม่มีลูกศิษย์ขับมาให้ และไม่มีใครจอดให้ความช่วยเหลือ

ซึ่งชายคนดังกล่าวได้ขับรถไปนำน้ำมันมาเติมให้ 1 แกลลอนและได้ถามถามว่าท่านมานั่งตรงนี้นานหรือยังท่านได้ตอบว่านั่งตรงนี้มา 2 ชั่วโมงแล้วไม่มีใครจอดถามเลย ซึ่งท่านคิดว่าวันนี้ก็คงจะต้องมีใครจอดถามท่านซักคนสิ ไม่ถึงมืดหรอก โดยที่ท่านไม่โบกรถให้ไครช่วยเพราะท่านไม่อยากทำให้ใครลำบากใจ

ซึ่งชายคนดังกล่าวได้ถามว่า ท่านได้ฉันเช้าหรือยังท่าน บอกว่ายังจึงได้นิมนต์มาฉันที่บ้านและเติมน้ำมันให้อีก เพราะกลัวว่าจะไปและกลับไม่ถึง และจะถวายปัจจัยให้ แต่พระท่านกลับตอบว่า ไม่ต้องถวายปัจจัยหรอก ถวายเป็นสิ่งของที่พระจำเป็นต้องใช้จะดีกว่า
“น้ำมันและฉันเช้าผมเป็นคนถวายเองทั้งหมด โดยที่พระไม่ได้เอ่ยปากเอาจากผมซักคำนะครับ”

- ได้รับการสนับสนุน -

 

ซึ่งต่างจังหวัดเวลาที่พระจะเดินทางไปไหนมาไหนก็ยากลำบาก เพราะไม่มีคนพาไปก็มี บางวัดก็ไม่มีลูกศิษย์พระจึงต้องขับรถเอง ก็ต้องมีเงินเติมน้ำมัน(ต่างจังหวัดพระที่อยู่นอกเมืองพระขับรถยนต์เองเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่มีคนขับให้)

- ได้รับการสนับสนุน -

ซึ่งคำพูดของชายผู้นี้ทำให้ช่วนคิดและสะท้อนถึงสังคมสมัยนี้ โดยชายผู้นี้ได้พูดว่า “คิดดูว่า เป็นพระแท้ๆนั่งอยู่ข้างทางยังไม่มีคนสนใจเลย แล้วถ้าเป็นคนธรรมดาล่ะ จะหวังให้ไครช่วยได้” เราอยู่ประเทศไทยมีอะไรที่ช่วยเหลือกันได้ก็ควรช่วยอย่าแล้งน้ำใจ ต้องเชื่อมั่นว่าทำดีต้องได้ดีเพราะความดีเป็นสิ่งไม่ตาย

คลิป

- ได้รับการสนับสนุน -

#คนทุกวันนี้เห็นพระสงฆ์เป็นอะไรกันไปแล้ววันนี้ตอนเช้า ผมขี่รถไปทำธุระข้างนอก เห็นพระนั่งอยู่ข้างทาง ซึ่งห่างไกลจากบ้านคนมากๆ ตอนแรกก็สงสัย แต่คิดว่ารถคงเสีย คงจะมีไครไปตามช่างอยู่ ขากลับมาก็ยังเห็นอยู่ที่เดิมก็เลยคิดแปลกใจว่าป่านี้ทำมัยยังไม่มีไครมา กลับมาถึงบ้านแล้ว ก็อดคิดไม่ได้เป็นห่วงพระท่าน ก็เลยขับรถกลับไปถาม พระบอกว่าน้ำมันรถหมด จะไปอำเภอโนนสะอาดญาติท่านกำลังจะเสียเลยจะไปดูจัยเป็นครั้งสุดท้าย และก็ไม่มีลูกศิษย์ขับมาให้ แล้วก็ยังไม่มีไครจอดถามให้ความช่วยเหลือเลย ผมก็เลยบอกท่านว่าผมจะไปเอาน้ำมันมาเติมให้ พระท่านด้วยความดีใจมาก จนลืมยกมือไหว้ขอบคุณเรา เราก็ตกใจบอกหลวงน้าไม่ต้องไหว้ผม เดี๋ยวผมจะบาปเอา ผมกลับไปเอาน้ำมันมาเติมให้1แกลลอน ผมถามท่านนั่งนานรึยัง ท่านบอกว่านั่งตรงนี้มา2ชั่วโมงแล้ว ไม่มีไครจอดถามเลย แต่ท่านคิดว่าวันนี้ก็คงจะต้องมีไครจอดถามท่านซักคนสิ ไม่ถึงมืดหรอก ท่านไม่โบยรถให้ไครช่วยเพราะท่านไม่อยากทำให้ไครลำบากใจ ถ้าไครอยากจะช่วยเดียวก็จอดมาช่วยท่านเอง มีแต่คนขับผ่าน แล้วผมก็ถามท่านฉันข้าวเช้ารึยัง ท่านบอกว่ายัง ผมก็เลยนิมนต์ท่านมาฉันข้าวเช้าที่บ้าน และเติมน้ำมันให้อีก เพราะกลัวว่าจะไปและกลับไม่ถึง ถามท่านว่าข้าวเรามีตักไปแล้ว พระฉันได้มั้ยท่านบอกไม่เป็นรัย กับข้าวก็ทอดไข่ แล้วก็ไปซื้อส้มตำมาถวาย เพราะกระทันหัน และตอนคุยกับท่าน เราคิดว่าที่ว่าไม่ให้ถวายปัจจัยพระ พระต่างจังหวัดบางที่ก็ต้องใช้ ไม่เหมือนวัดในเมืองที่มีพร้อมทุกอย่าง ต่างจังหวัดไปไหนมาไหนก็ยาก ไม่มีคนพาไปก็มี บางวัดก็ไม่มีลูกศิษย์พระต้องขับรถเอง ก็ต้องมีเงินเติมน้ำมัน(ต่างจังหวัดพระที่อยู่นอกเมืองพระขับรถยนต์เองเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่มีคนขับให้)แต่พระท่านกลับตอบว่า ไม่ต้องถวายปัจจัยหรอก ถวายเป็นสิ่งของที่พระจำเป็นต้องใช้จะดีกว่า(น้ำมันและฉันเช้าผมเป็นคนถวายเองทั้งหมด โดยที่พระไม่ได้เอ่ยปากเอาจากผมซักคำนะครับ)​… คิดดูว่า เป็นพระแท้ๆนั่งอยู่ข้างทางยังไม่มีคนสนใจเลย แล้วถ้าเป็นคนธรรมดาล่ะ จะหวังให้ไครช่วยได้cr.เอก เอก

Posted by นาฬิกาเพื่อน on Wednesday, June 13, 2018

ขอบคุณที่มา : เอก เอก

 

loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

More in ข่าวทั่วไป