Connect with us

เกร็ดความรู้

How to พุงยุบไวใน 1 เดือนหลังคลอด

How to พุงยุบไวใน 1 เดือนหลังคลอด

- ได้รับการสนับสนุน -

คุณแม่ที่เพิ่งคลอดเจ้าตัวน้อยมานั้น มักมีหน้าท้องโดยธรรมชาติ เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์มีการยืดขยายของกล้างเนื้อหน้าท้อง ส่งผลให้คุณแม่หลังคลอดอ้วนและมีหน้าท้องย้วยๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่กวนใจของเหล่าบรรดาคุณแม่เป็นอย่างยิ่ง วันนี้เรานำเคล็ดไม่ลับมาบอก…เพื่อเพิ่มความมั่นใจ เนรมิตเปลี่ยนจากคุณแม่หุ่นพังเป็นสาวรุ่นๆได้อีกครั้ง

 1. หลังจากคลอด 24 ชั่วโมง
 • หลังจากเพิ่งออกจากห้องผ่าตัดมาใหม่ๆ ร่างกายของคุณแม่ยังทำอะไรไม่ได้มากนัก จึงเน้นการออกกำลังกายด้วยการควบคุมลมหายใจบริเวณกล้ามเนื้อกระบังลม เริ่มจากการนั่งหรือนอนแล้ววางมือลงบนท้อง หลังจากนั้นหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ จนรู้สึกว่าถึงท้องป่อง แล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจออกทางปากช้าๆ เบาๆ จนหน้าท้องแฟบลง
 • พยายามขมิบช่องคลอดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วยิ่งขึ้น
 1. หลังจากคลอด 1 สัปดาห์แรก
 • นอนหงายพร้อมยกศีรษะเล็กน้อย ชันเข่าและกางออกพอประมาณ วางมือแนบลำตัวแล้วค่อยๆยกศีรษะขึ้นค้างไว้และปล่อยลงอย่างช้าๆ ทำแบบนี้เป็นประจำจนคางจะจรดหน้าอกได้ เน้นว่าควรทำไปจนครอบเดือนแรกหลังหลอด
 • นอนท่าเดิม แล้วหายใจเข้าพร้อมกับการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง หลังจากนั้นหายใจออกและคลายกล้ามเนื้อ เริ่มแรกทำสัก 3-4 ครั้งต่อวัน และเพิ่มขึ้นเป็น 12-24 ครั้ง ตามลำดับ
 1. หลังจากคลอด 1-4 สัปดาห์
 • นอนชันเข่าท่าเดิม แล้วเริ่มจากวางขาให้ราบสลับข้างซ้ายขวา โดยให้หลังยังราบติดพื้น และขาข้างที่วางลงก็ให้ราบไปกับพื้นเช่นกัน ทำสลับกันครั้งละ 3-4 ครั้ง แล้วจึงเพิ่มเป็น 12 ครั้ง สามารถทำได้จนถึง 4 สัปดาห์หลังคลอด
 1. เลือกอาหารเฮลตี้
 • ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานหลัก หรืออาหารว่าง คุณแม่ควรเลือกรับประทานผักผลไม้เป็นหลัก แต่ยังคงต้องครบ 5 หมู่ตามโภชนาการโดยต้องรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ห้ามงดมื้อใดมื้อหนึ่งเด็ดขาด และควรดื่มน้ำไม่น้อยกว่า 8-12 แก้วต่อวัน
 • สมุนไพรช่วยได้ แน่นอนค่ะ เพราะสมุนไพรเป็นผัก ไม่ว่าจะรับประทานเยอะแค่ไหนก็ไม่มีทางอ้วน ควรเลือกรับประทานสมุนไพรที่ดีต่อคุณแม่และลูกน้อย
 • เมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องสมุนไพรท้องถิ่นเป็นอย่างมาก และใช้ต่อเนื่องกันมาอย่างช้านานจากรุ่นสู่รุ่น นั่นก็คือ “รากต้นนมวัว” เปรียบเสมือนสุดยอดพืชอีกชนิดหนึ่งสำหรับดินแดนไทยเลยก็ว่าได้ สามารถช่วยเป็นยาบำรุงน้ำนม ทั้งยังทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วในสตรีหลังคลอดอีกด้วย

โดยสมัยก่อนนำรากต้นนมวัวมาต้นน้ำดื่ม แต่ในปัจจุบันการหารากต้นนมวัวเป็นเรื่องค่อนข้างยากลำบากสำหรับคนที่อยู่ในตัวเมืองและมีขั้นตอนยุ่งยากในการต้ม แต่จะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยลดขั้นตอนแต่ยังสามารถเลือกทานสมุนไพรซึ่งเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยทดแทนการอยู่เดือน-อยู่ไฟ

ในปัจจุบันคนไทยได้คิดค้นและต่อยอดจนกลายมาเป็น “ยาสตรีหลังคลอดบุตร” เป็นยาน้ำสำหรับสตรีภายหลังการคลอด บำรุงน้ำนม แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไร้สารพิษ ไร้แอลกอฮอล์ ทานง่าย หอมหวาน

- ได้รับการสนับสนุน -

ซึ่งได้รวมสมุนไพรจำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ในขวดเดียว จึงมั่นใจในคุณภาพน้ำนมที่ส่งต่อจากคุณแม่สู่ลูกน้องอย่างปลอดภัยไร้ความกังวล ในราคาที่ย่อมเยา 250 บาท

 

สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ช่องทางออนไลน์

Line@ : @dxy2566a

- ได้รับการสนับสนุน -

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

Website : http://lengkhun.panapat.com/

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *