Connect with us

เกร็ดความรู้

รู้แล้ว! เตรียมไว้เลย 5 สิ่งที่คุณแม่ต้องใช้หลังคลอด

รู้แล้ว! เตรียมไว้เลย 5 สิ่งที่คุณแม่ต้องใช้หลังคลอด

- ได้รับการสนับสนุน -

ใกล้วันคลอดเข้ามาทุกทีแต่คุณแม่มือใหม่ ไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง? โดยปกติแล้วต้องใช้อะไรบ้าง? สิ่งของที่จำเป็นสำหรับตัวเองหลังคลอด? ดังนั้นเรามาเตรียมของให้พร้อม เมื่อถึงเวลาเจ็บครรภ์ขึ้นมาจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลเพราะเราได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว

สิ่งที่ต้องเตรียมหลักๆ ก็มีไม่มากนักคุณแม่มือใหม่ทำตามกันได้อย่างสบายๆอยู่แล้ว เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ผ้าอนามัย ยาทาหัวนม ผ้ารัดเอว ปลอกผ้ายืดรัดน่อง เป็นต้น เห็นไหมสิ่งของที่ต้องเตรียมมีแค่นี้เอง แต่รายละเอียดแต่ละชิ้นจะเป็นอย่างไร มาทำความเข้าใจไปพร้อมๆกันเลยจ้า

 

1.เสื้อผ้า และรองเท้าไม่มีส้น

 

หลังจากทำการคลอดเสร็จแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสื้อผ้าที่สวมสบายและรองเท้าแบบไม่มีส้นสำหรับใส่กลับบ้าน เพื่อความสะดวกสบายหลังจากออกจากห้องผ่าตัดนั่นเอง

 

2.ผ้าอนามัยแถบกาวแบบกลางคืน


- ได้รับการสนับสนุน -

ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากช่วงแรกๆหลังจากคลอดเจ้าตัวน้อยนั้น มักจะมีน้ำคาวปลา หรือลิ่มเลือดเป็นก้อนไหลออกมาในปริมาณมาก อาจจะทำให้เลอะเสื้อผ้าได้

 

3.ยาทาหัวนม

 

อ่านหัวข้อแล้วอาจจะงงๆว่ายาทาหัวนมจำเป็นอย่างไรใช่ไหมคะ? คุณแม่ส่วนใหญ่เตรียมชุดชั้นในสำหรับให้นม แผ่นซับน้ำนมไว้พร้อม แต่ไม่รู้ว่าจะมีอุบัติเหตุรออยู่ข้างหน้า เพราะเจ้าตัวน้อยดูดนมเป็นครั้งแรกจึงเป็นธรรมดาที่ทารกจะยังไม่รู้วิธีดูดพร้อมทั้งความหิวจัดของลูกน้อย จึงกัดหมับทันที ซึ่งจะทำให้เจ็บมากและเกิดบาดแผล หัวนมอักเสบได้ วิธีแก้ไขก็ไม่ยากเพียงแค่ทายาบริเวณที่อักเสบ วันละ 2-3 ครั้ง งดให้นมข้างนั้นจนแผลหายดี แผลใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วันก็จะหายเป็นปกติ ในระหว่างนั้นคุณแม่อาจจะมีอาการคัดเต้านมข้างนั้นแต่ก็สามารถปั๊มนมให้ลูกได้ โดยใช้สำลีชุบน้ำเช็ดยาที่หัวนมซะก่อน ซึ่งปัจจุบันยาทาหัวนมไม่มีส่วนผสมอันตรายต่อลูกน้อยอย่างเช่นเสตียรอยด์อีกแล้ว

- ได้รับการสนับสนุน -

 

4.ผ้ารัดท้อง

 

CR: AllTokids.com

หลังจากคลอดนั้น ยอดของมดลูกจะยังคงอยู่สูงประมาณสะดือซึ่งส่วนยอดไม่ได้ยึดกับส่วนใดในท้อง เวลาเดินคุณแม่จะรู้สึกเจ็บท้องน้อย เนื่องจากส่วนยอดของมดลูกจะขยับไปมานั่นเอง แต่ถ้าไม่สะดวกสามารถใช้ผ้ากางเกงในกระชับหน้าท้องชนิดผ้าบางแทนก็ได้เช่นกัน โดยเลือกแบบทรงเต็มตัวสามารถคลุมทั้งแผลที่ท้องน้อยและขอบกางเกงในสูงถึงสะดือเพื่อคลุมยอดมดลูก

- ได้รับการสนับสนุน -

 

5.ปลอกผ้ายืดรัดน่อง

 

1-2 สัปดาห์แรกคลอด เท้ากับน่องจะบวมมาก ซึ่งเกิดจากการไหลกลับของน้ำเหลืองที่เคยมีการเปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์นั่นเอง อาจจะทำให้รู้สึกทรงตัวไม่มั่งคง บางรายอาจจะเดินไม่ได้เพราะเท้าบวมจนรู้สึกชาที่ฝ่าเท้า ควรเลือกใส่ปลอกผ้ายืดที่ขนาดพอดีกับน่อง จะช่วยให้การบวมยุบลง ไม่รู้สึกปวดน่อง โดยใส่หลังจากตื่นนอน และถอดออกเมื่อเข้านอน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? การเป็นคุณแม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากต้องเตรียมของใช้สำหรับเจ้าตัวน้อยแล้ว ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่คุณแม่อย่างเราๆต้องเตรียมของใช้สำหรับคุณแม่ด้วยเช่นกัน


อ่านต่อคุณแม่หลังคลอด >>> http://lengkhun.panapat.com/

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *