Connect with us

เกร็ดความรู้

สร้างน้ำนมอย่างไร? ให้มีคุณภาพและส่งผลดี ๆ ให้กับลูกน้อย

สร้างน้ำนมอย่างไร? ให้มีคุณภาพและส่งผลดี ๆ ให้กับลูกน้อย

- ได้รับการสนับสนุน -

น้ำนมแม่ คือ อาหารที่มีประโยชน์กับลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะสารอาหารที่มีอยู่ในน้ำนมนั้นจะช่วยให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโต ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงสร้างภูมิคุ้มกันแล้วยังต้องมั่นใจอีกด้วยว่าน้ำนมของคุณแม่นั้นมีคุณภาพสูงสุดและเพียงพอต่อลูกน้อย ซึ่งอาหารที่คุณแม่รับประทานระหว่างให้นมบุตรก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลโดยตรงกับคุณภาพและปริมาณน้ำนมแม่นั่นเอง

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆมาฝากคุณแม่มือใหม่ป้ายแดง เพียงแค่ทำตามคำแนะนำรับรองได้ว่าลูกน้อยของคุณจะได้รับน้ำนมที่ดีมีคุณภาพสูงสุดอย่างแน่นอน

 

สัดส่วนอาหารและปริมาณที่แนะนำต่อวันช่วงให้นมลูก

 

1.น้ำสะอาด 8 – 10 แก้ว ต่อวัน

 

น้ำถือว่าเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่งปริมาณของการดื่มน้ำในแต่ละวันมีผลโดยตรงต่อน้ำนม เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของน้ำนมแม่ แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อน คุณแม่สามารถเพิ่มปริมาณน้ำดื่มต่อวันได้อีก

- ได้รับการสนับสนุน -

 

2.ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง ต่อวัน

 

เชื่อว่าทุกครัวเรือนต้องมีไข่ติดตู้เย็นกันอยู่แล้ว วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดเลยก็ว่าได้ เพราะไข่มีโปรตีน อุดมด้วยธาตุเหล็กและวิตามินเอ ซึ่งจำเป็นในการสสร้างน้ำนม

- ได้รับการสนับสนุน -

 

3.ผลิตภัณฑ์จากนมและนม 2 แก้ว ต่อวัน

 

นมเป็นแหล่งแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้ดีเพื่อน้ำไปใช้สร้างกระดูกและฟันของลูก ทั้งยังป้องกันภาวะกระดูกพรุนสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรอีกด้วย

- ได้รับการสนับสนุน -

 

4.เนื้อสัตว์ 120 – 130 กรัม ต่อวัน

 

ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน อาจเลือกทานปลาทะเลบางชนิด เช่น ปลาแซลมอนที่อุดมด้วยโปรตีน DHA วิตามิน A,D,B6,B12 และกรดไขมันโอเมก้า3 ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาร่างกายและสมองของลูกน้อยเป็นอย่างดี

 

5.ข้าว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ 9 – 10 ทัพพี ต่อวัน

 

ใครว่าคาร์โบไฮเดรตไม่สำคัญ ถือว่าเป็นแหล่งรวมพลังงานที่อุดมด้วยวิตามินบีและแธ่ธาตุอาหารที่จำเป็น

 

6.ผัก 400 – 600 กรัม ต่อวัน

 

ผักเป็นที่รู้จักกันดี และยอมรับในคุณสรรพคุณไม่ว่าจะเป็นคุณค่าทางสารอาหารที่มีมากมายเหลือคำบรรยาย ยิ่งทานมากยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณแม่และคุณลูก

 

7.ไขมันหรือน้ำมันจากพืช 5 ช้อนชา ต่อวัน

 

ไขมันหรือน้ำมันจากพืชจะไม่มีคอเลสเตอรอล ทั้งยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องการอีกด้วย

 

8.ผลไม้ หลังอาหารทุกมื้อและทานเป็นอาหารว่าง ต่อวัน

 

ผลไม้อุดมด้วยวิตามินหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย

 

9.ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองและถั่วเมล็ดแห้ง ทานเป็นประจำทุกวัน

 

สามารถทานเป็นของว่างระหว่างวันหรือทานสลับกับเนื้อสัตว์ก็ได้เผื่อระงับความหิว

 

10.สมุนไพรไทย ทานเป็นประจำทุกวัน

 

เมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องสมุนไพรท้องถิ่นเป็นอย่างมาก และใช้ต่อเนื่องกันมาอย่างช้านานจากรุ่นสู่รุ่น นั่นก็คือ “รากต้นนมวัว” เปรียบเสมือนสุดยอดพืชอีกชนิดหนึ่งสำหรับดินแดนไทยเลยก็ว่าได้ สามารถช่วยเป็นยาบำรุงน้ำนม ทั้งยังทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วในสตรีหลังคลอดอีกด้วย

 

โดยสมัยก่อนนำรากต้นนมวัวมาต้นน้ำดื่ม แต่ในปัจจุบันการหารากต้นนมวัวเป็นเรื่องค่อนข้างยากลำบากสำหรับคนที่อยู่ในตัวเมืองและมีขั้นตอนยุ่งยากในการต้ม แต่จะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยลดขั้นตอนแต่ยังสามารถเลือกทานสมุนไพรซึ่งเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยทดแทนการใช้สารเคมีเร่งน้ำนม

 

ในปัจจุบันคนไทยได้คิดค้นและต่อยอดจนกลายมาเป็น “ยาสตรีหลังคลอดบุตร” เป็นยาน้ำสำหรับสตรีภายหลังการคลอด บำรุงน้ำนม แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไร้สารพิษ ไร้แอลกอฮอล์ ทานง่าย หอมหวาน

 

 

ซึ่งได้รวมสมุนไพรจำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ในขวดเดียว จึงมั่นใจในการเพิ่มคุณภาพน้ำนมที่ส่งต่อจากคุณแม่สู่ลูกน้องอย่างปลอดภัยไร้ความกังวล ในราคาที่ย่อมเยา 250 บาท


สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ช่องทางออนไลน์

อ่านต่อคุณแม่หลังคลอด >>> http://lengkhun.panapat.com/

Line@ : @dxy2566a

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *