Connect with us

เกร็ดความรู้

เพิ่มน้ำนมที่ดีอย่างไร ของคุณแม่น้ำนมน้อย

เพิ่มน้ำนมที่ดีอย่างไร ของคุณแม่น้ำนมน้อย

- ได้รับการสนับสนุน -

เพิ่มน้ำนมที่ดีอย่างไร ของคุณแม่น้ำนมน้อย

 

        เป็นที่ทราบกันดีว่าคุณประโยชน์มากมายของนมแม่นั้นไม่สามารถหาอาหารใดมาทดแทนหรือเปรียบเทียบได้ เพราะใน “น้ำนมแม่” เปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและภูมิต้านทานโรคต่างๆ รวมทั้งเป็นการสร้างสายใยรักและความอบอุ่นระหว่างสายสัมพันธ์คุณแม่กับคุณลูกให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น แต่ก็มีคุณแม่บางท่านประสบปัญหาน้ำนมน้อยซึ่งอย่ามองข้ามเด็ดขาด! เพราะลูกน้อยของเราจะได้รับสารอาหารในแต่ละวันไม่เพียงพอซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับการเจริญเติบโต ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสมอง การพัฒนาทางด้านอารมณ์ และลูกน้อยอาจจะเสี่ยงบกพร่องในระบบภูมิคุ้มกันเลยทีเดียว

วันนี้เรามีคำแนะนำที่จะช่วยคุณแม่ที่ประสบปัญหา “น้ำนมน้อย” ให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ได้ไปด้วยดีกับขั้นตอนง่ายๆดังนี้

 

1. เพิ่มอาหารและน้ำดื่ม พลังงานที่ได้รับจากการบริโภคอาหาร รวมถึงการดื่มน้ำของแม่ มีการศึกษาวิจับพบว่าแม่ที่ทานอาหารน้อยกว่า 1,800 แคลอรี่ต่อวัน จะมีการผลิตน้ำนมลดลงกว่าปกติ อาจเสี่ยงต่อการขาดโปรตีนและพลังงาน ดั้งนั้นในช่วงให้นมบุตร คุณแม่ควรทานอาหารเพิ่มขึ้นกว่าตอนก่อนตั้งครรภ์ 500 แคลอรี่ต่อวัน หรือเพิ่มอาหารจาก 3 มื้อต่อวัน เป็น 4 มื้อต่อวัน

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

และดื่มน้ำอย่างน้อย 1-2 ลิตรต่อวัน หรือประมาณ 8-12 แก้ว เนื่องจากองค์ประกอบของนมแม่กว่า 80% คือน้ำ ดั้งนั้นหากดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะส่งผลต่อการผลิตน้ำนมนั่นเอง

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

หากจะให้ดีคุณแม่ควรดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนและหลังให้นมลูกหรือปั๊มนม น้ำที่ดื่มไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำอุ่น เพราะอุณหภูมิของน้ำไม่มีผลต่อการผลิตน้ำนม

2. ระบายน้ำนมให้มากยิ่งเพิ่มน้ำนมมาก เต้านมจะผลิตน้ำนมออกมาต่อเนื่องตลอดเวลา ซึ่งเต้านมที่ว่างจะสามารถผลิตน้ำนมได้เร็วกว่าเต้านมที่เต็ม ในระหว่างมื้อที่ลูกดูดหรือปั๊มออก น้ำนมที่ผลิตออกมาจะสะสมอยู่ในเต้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อน้ำนมเริ่มเต็มเต้า การผลิตน้ำนมก็จะช้าลง

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

– ให้ลูกดูดบ่อยกว่าเดิม และ เพิ่มการบีบหรือปั๊มในระหว่างมื้อที่ลูกดูด

– พยายามทำให้น้ำนมเกลี้ยงเต้ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการดูดหรือปั๊มแต่ละครั้ง (ประมาณ 70-80%ของปริมาณจากเต้านิ่มเหลว)

 

3. สมุนไพร ตามตำราแพทย์แผนไทยระบุว่า ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นการสร้างน้ำนมได้จริง ช่วยให้เจริญอาหาร นอนหลับดีขึ้น หรือเพิ่มกลไกการไหลเวียนของเลือด เช่น รากต้นนมวัว หัวหลี ใบกะเพรา ใบแมงลัก ฟักทอง กุยช่าย ตำลึง มะละกอ บวบ ผักโขม ขิง เมล็ดขนุน ฯลฯ พ่อแม่ปู่ย่าตายายจึงมักสรรหาตัวช่วยเสริมนำมาให้ลูกสะใภ้ทาน

 

 

โดยในปัจจุบันมีสินค้าที่ช่วยบำรุงน้ำนม เพิ่มปริมาณน้ำนมให้กับคุณแม่น้ำนมน้อย ที่ได้รับความนิยมในบรรดาคุณแม่รุ่นพี่ที่แนะนำกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ยาสตรีหลังคลอด เล่งคุณ

 

เหตุผลของคุณแม่รุ่นพี่แนะนำกันมานั้นเนื่องจากช่วยลดขั้นตอนในการดูแลรักษาร่างกายให้กลับมาสมดุลหลังจากการผ่าตัดการคลอดนั่นเอง โดยปกติคุณแม่จะต้องอยู่เดือน-อยู่ไฟ แต่ ยาสตรีหลังคลอด เล่งคุณ มีส่วนประกอบ “รากต้นนมวัว เป็นสมุนไพรที่กระตุ้นการสร้างน้ำนมอีกทั้งสามารถแทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไว้ในคราวเดียวกัน

อ่านต่อคุณแม่หลังคลอด >>> http://lengkhun.panapat.com/

หรือสั่งซื้อได้ทางออนไลน์

Line@ : @dxy2566a

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

 

 

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *