Connect with us

เกร็ดความรู้

การอยู่ไฟ อาจทำให้เกิดภาวะตกเลือดได้จริงหรือ?

การอยู่ไฟ อาจทำให้เกิดภาวะตกเลือดได้จริงหรือ?

- ได้รับการสนับสนุน -

การอยู่ไฟ อาจทำให้เกิดภาวะตกเลือดได้จริงหรือ?

เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจในเรื่องภาวะตกเลือดกันก่อนที่จะตื่นตนกไปกันยกใหญ่ มาดูว่าความเป็นจริงนั้น ภาวะตกเลือดเป็นเรื่องปกติหรือผิดปกติกันแน่? เพื่อสำรวจความผิดปกติในร่างกายของคุณแม่มือใหม่ ไปไขข้อสงสัยพร้อมๆกันเลยค่ะ

ภาวะตกเลือด

 

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ประนอม บุพศิริ  สูตินรีแพทย์ กล่าวไว้ว่า การตกเลือดหลังคลอด (Postpartum hemorrhage) หมายถึง  การเสียเลือดผ่านทางช่องคลอด ภายหลังคลอดทารก ในปริมาณมากกว่า 500 มิลลิลิตร  โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด ตามระยะเวลาของการตกเลือดหลังคลอด ได้แก่

 

 

- ได้รับการสนับสนุน -

การตกเลือดหลังคลอดทันที (early postpartum hemorrhage) ได้แก่ การตกเลือดที่เกิดขึ้นภายในเวลา 24 ชั่วโมงแรกหลังคลอด เป็นภาวะที่พบได้บ่อย จะมีการเสียเลือดมาก ถือเป็นระยะที่อันตราย ที่คุณหมอต้องให้ความช่วยเหลืออย่างรีบด่วน   ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดอยู่ในห้องคลอด

การตกเลือดหลังคลอดในภายหลัง (late postpartum hemorrhage) ได้แก่ การตกเลือดที่เกิดขึ้นหลังคลอด 24 ชั่วโมงไปแล้วจนถึง 6 สัปดาห์หลังคลอด หรือหลังจากออกจากโรงพยาบาลมาพักฟื้นอยู่บ้านแล้ว มักเกิดจากมีการติดเชื้อ หรือมีเศษรกค้างในโพรงมดลูกไม่มากเลือดที่ออกมักไม่มากเหมือนระยะหลังคลอดใหม่ ๆ

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

สาเหตุหลักเกิดภาวะตกเลือด

1. อาจเกิดจากมดลูกหดรัวไม่ดี

2. การฉีดขาดของช่องคลอด

- ได้รับการสนับสนุน -

3. การมีเศษถึงน้ำคร่ำ หรือเศษรกตกค้างอยู่ในโพรงมดลูก

4. รกฝังตัวแน่นผิดปกติ

5. การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

 

 

การอยู่ไฟ

 

การอยู่ไฟเป็นความเชื่อสมัยโบราณ แต่อาจจะเป็นเรื่องล้าสมัยหรือคร่ำครึในทัศนะของคนหนุ่มสาว การอยู่ไฟการนอนผิงไฟ การอาบน้ำร้อน และการดื่มน้ำร้อนนั้นช่วยให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น และทำให้การไหลเวียนของเลือดดี ช่วยให้มดลูกหดรัดตัวดีขึ้น มีผลทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว น้ำคาวปลาแห้งเร็ว ปากมดลูกจะปิดเร็วขึ้น จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูกหลังคลอดและช่วยป้องกันอันตรายจากภาวะตกเลือดหลังคลอดอันเกิดจากการที่มดลูกไม่หดรัดตัวเท่าที่ควรได้

 

ข้อห้ามสำหรับการอยู่ไฟ

1. ไม่ทำในกรณีคุณแม่ยังตกเลือดอยู่

2. ไม่ทำในกรณีคุณแม่มีไข้ ไม่สบาย

3. ไม่ทำในกรณีคุณแม่อ่อนเพลีย มีความดันไม่ปกติ

4. ไม่จำเป็นต้องพาลูกเข้าไปอยู่ไฟด้วย

5. ทานยาสมุนไพรที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีคนจำนวนมาก โดยเฉพาะในสมัยก่อน เชื่อกันว่า น้ำคาวปลา คือ ของเสียที่ต้องขับออกมาให้มาก ๆ ทำให้มีแม่หลังคลอดเป็นจำนวนมาก ต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลเพราะตกเลือดจากการกินยาขับน้ำคาวปลา บางรายถึงกับช็อกหมดสติ ต้องให้เลือดช่วยชีวิตกันทีเดียว

แต่ในปัจจุบันในวงการสมุนไพรไทยได้ศึกษา ค้นคว้าจนเกิดวิธีที่ทำให้คุณแม่ยุคใหม่ไม่ต้องแทนการอยู่เดือน-อยู่ไฟอีกต่อไป ตามตำราแพทย์แผนไทยระบุว่าสมุนไพรรากต้นนมวัว เป็นพืชที่มีสรรพคุณในการช่วย แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลาบำรุงน้ำนมสตรี ทำให้มดลูกเข้าอู่ไวขึ้น

 

 

ยาสตรีหลังคลอดบุตร ตราเล่งคุณ” เป็นยาน้ำสำหรับสตรีภายหลังการคลอด บำรุงน้ำนม แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไร้สารพิษ ไร้แอลกอฮอล์ ทานง่าย หอมหวาน

 

 

ซึ่งได้รวมสมุนไพรจำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ในขวดเดียว จึงมั่นใจในคุณภาพน้ำนมที่ส่งต่อจากคุณแม่สู่ลูกน้องปลอดภัยทั้งคุณแม่และคุณลูก ในราคาที่ย่อมเยา 250 บาท

อ่านต่อคุณแม่หลังคลอด >>> http://lengkhun.panapat.com/

หรือซื้อได้ง่ายๆที่ช่องทางออนไลน์

Line@ : @dxy2566a

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

 

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *