Connect with us

เกร็ดความรู้

ทำไมคุณแม่หลังคลอดต้องขับน้ำคาวปลา

ทำไมคุณแม่หลังคลอดต้องขับน้ำคาวปลา

- ได้รับการสนับสนุน -

ทำไมคุณแม่หลังคลอดต้องขับน้ำคาวปลา

 

คุณแม่ส่วนใหญ่คงจะพอมีความรู้เรื่องการอยู่เดือน-อยู่ไฟกับมาบ้างแล้ว แต่เคยสงสัยมั้ยว่า “น้ำคาวปลา” คืออะไร? ทำไมต้องขับน้ำคาวปลาและถ้าไม่ขับน้ำคาวปลาจะมีผลกระทบอะไรบ้าง? ไปไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกัน

 

 

น้ำคาวปลาคืออะไร?

 

- ได้รับการสนับสนุน -

สิ่งที่ขับออกมาจากแผลภายในมดลูก ตรงบริเวณที่รกเกาะอยู่ มีลักษณะเป็นเลือดปนน้ำเหลือง มีฤทธิ์เป็นด่าง ประกอบด้วยเลือด น้ำคร่ำ และสิ่งต่างๆ ที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูก มีกลิ่นเฉพาะ ไม่เหม็นเน่า และจำค่อยๆ จางจนหมดไปภายใน 7-21 วันหลังคลอด

 

 

- ได้รับการสนับสนุน -

สมัยก่อนหมอตำแยจะไม่ได้เย็บแผลช่องคลอดที่ฉีกขาดจากการคลอด จึงต้องให้คุณแม่นอนบนกระดานแผ่นเดียวจะได้หนีบขาทั้งสองข้างไว้ช่วยให้แผลติดกันได้ แต่ในปัจจุบันเมื่อคุณแม่คลอดลูกที่โรงพยาบาลหรือสถานีอนามัย เมื่อหมอทำคลอดให้เสร็จก็จะมีการเย็บซ่อมแผลที่ฉีกขาด หรือจัดช่องคลอดแล้วเย็บให้เรียบร้อย

 

 

- ได้รับการสนับสนุน -

คุณแม่จึงไม่จำเป็นต้องนอนนิ่งๆ นานๆ เมื่อสมัยก่อน เพราะการที่ร่างกายไม่เคลื่อนไหวนั้นจะทำให้น้ำคาวปลาไหลไม่สะดวก คุณแม่จึงมีโอกาสติดเชื้ออักเสบในโพรงมดลูกได้สูงมาก นอกจากนี้การนอนอยู่นิ่งๆ นานๆ ในที่อับลมยังเป็นการเพิ่มความเครียดให้คุณแม่อีกด้วย จึงไม่เป็นผลดีแต่อย่างใด

 

ช่วงที่มีน้ำคาวปลาดูแลร่างกายอย่างไร?

 

1. น้ำคาวปลา มีกลิ่นเหมือนประจำเดือน(หากมีกลิ่นเหม็นแสดงว่ามีการติดเชื้อในมดลูก) การดูแลช่องคลอดในช่วงที่มีน้ำคาวปลานี้ ก็ปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับช่วงที่มีประจำเดือน

 

 

ควรรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดีเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชม. ไม่ควรรอให้ชุ่มจมอับชื้น สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว ระบายอากาศได้ดี ไม่ควรใส่กางเกงรัดหรือกระชับจนเกินไป

 

2. ทานสมุนไพรช่วย เมืองไทยเป็นที่เรื่องลือในด้านสมุนไพรไทย และก็มีสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น รากต้นนมวัว ว่านชักมดลูก ตังเซียม ว่านมหาเมฆ โกฐเชียง โกศหัวบัว โกศกระดูก โกศจุฬาลำพา โกศเขมา ดอกคำฝอย เอี๊ยะบอเช่า ขมิ้นอ้อย ผิวมะกรูด

 

 

ตามตำราแพทย์ไทยระบุว่า สมุนเหล่านี้มีสรรพคุณในการช่วย ขับน้ำปลา แทนการอยู่ไฟ บำรุงน้ำนมสตรี ทำให้มดลูกเข้าอู่ไวขึ้นโดยไม่ต้องอยู่เดือน-อยู่ไฟ

 

 

ซึ่งปัจจุบันคนไทยได้คิดค้นและต่อยอดจนมาเป็น ยาสตรีหลังคลอดบุตร ตราเล่งคุณ เป็นยาน้ำสำหรับสตรีภายหลังการคลอด บำรุงน้ำนม แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไร้สารพิษ ไร้แอลกอฮอล์ ทานง่าย หอมหวาน ซึ่งได้รวมสมุนไพรจำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ในขวดเดียว

จึงมั่นใจในคุณภาพน้ำนมที่ส่งต่อจากคุณแม่สู่ลูกน้องอย่างปลอดภัยไร้ความกังวล ในราคาที่ย่อมเยา 250 บาท 

อ่านต่อคุณแม่หลังคลอด >>> http://lengkhun.panapat.com/

หรือหาซื้อได้ง่ายที่ช่องทางออนไลน์

Line@ : @dxy2566a

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *