Connect with us

เกร็ดความรู้

สิ่งที่คุณแม่หลังคลอดต้องทำ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวไวขึ้นกว่าเดิม

สิ่งที่คุณแม่หลังคลอดต้องทำ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวไวขึ้นกว่าเดิม

- ได้รับการสนับสนุน -

สิ่งที่คุณแม่หลังคลอดต้องทำ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวไวขึ้นกว่าเดิม

คู่มือดูแลตัวเองหลังคลอด บรรดาแม่ๆ ที่ใกล้คลอดหรือกำลังท้องแก่เต็มที่ ยิ่งไม่ควรพลาดข้อปฏิบัติตัวหลังคลอดของแม่ให้นม มีเทคนิคความรู้ดีๆเตรียมมาเสิร์ฟถึงที่ ให้คุณแม่ได้ปรับสภาพและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

 

 

  1. พักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

หลังจากคุณแม่เหนื่อยล้าจากการคลอดลูกผ่านไป ร่างกายอ่อนแรง แต่คุณแม่ยังต้องทุ่มเวลาไปกับการดูแลเจ้าตัวน้อย ดั้งนั้นควรขอความร่วมมือจากคุณพ่อหรือญาติเป็นผู้ช่วยดูแลเจ้าตัวเล็ก คุณแม่จะได้มีพักบ้างจนถึงเวลาให้นมลูกอีกครั้ง

 

 

  1. ใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ

พยายามดึงตัวเองออกมาจากเตียงนุ่มๆ ถึงคุณแม่จะเหนื่อยล้าแค่ไหนแต่เรายังต้องสตรองใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อเป็นการขยับตัวของกล้ามเนื้อจะช่วยทำให้แผลและฝีเย็บหายเร็วขึ้นนั่นเอง เริ่มจากเดินให้เร็วขึ้น ทำงานบ้านหรือส่วนคุณแม่ที่ผ่าตัดหน้าท้องตามยาว ควรหลีกเลี่ยงการขึ้นบันไดบ่อยๆ ในช่วงแรกๆ อาจจะปวดตึงแผลได้แต่อดทนกัดฟันสู้สักหน่อยนะ

- ได้รับการสนับสนุน -

 

 

  1. ออกกำลังกาย

ถ้าคุณแม่อยากจะหุ่นเป๊ะเหมือนแต่ก่อนล่ะก็…คุณแม่ต้องอดทนเพื่อความสวยของเราเองนะคะ เริ่มจากขยับร่างกายบริหารเบาๆ หลังผ่าตัดคลอดประมาณ 20 วัน หรือ 3 สัปดาห์ขึ้นไป บริการครั้งละอย่างน้อย 15 นาที วันละ 2 ครั้ง เช้าและเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพและสุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกครั้ง ยิ่งไปกว่านั้น การออกกำลังกายยังช่วยหลั่งสานเอ็นโดฟินซึ่งเป็นสารที่ลดความเครียดและช่วยให้มีความสุข ส่งผลต่ออารมณ์ในการเลี้ยงลูกน้อยของคุณแม่อีกด้วย

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

  1. หมั่นดูแลผีเย็บและแผลผ่าคลอด

 

– ดูแลฝีเย็บ

การดูแลหลังคลอดเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ เพียงแค่รักษาความสะอาดบริเวณนั้นอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำต้มสุกอุ่นๆ และสบู่ ไม่ต้องใช้น้ำยาล้างแผลใดๆ และไม่ควรล้างสวนช่องคลอด และใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้งเป็นอันเสร็จ

- ได้รับการสนับสนุน -

 

– ดูแลแผลผ่าคลอด

แผลจะสามารถโดนน้ำได้หลังผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งต้องคอยรักษาความสะอาดให้แผลแห้งอยู่เสมอ ข้อควรระวังคือ ระวังอย่าให้ผ่าอนามัยไปขูดหรือสีกับแผลที่เย็บไว้ และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยเพื่อรักษาความสะอาดแผลบ่อยๆ เพื่อป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณแผลฝีเย็บ

 

 

  1. อาหาร

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าอาหารการกินและสารอาหารที่บริโภคต่อวันนั้นจำเป็นมาก แม่คุณควรเลือกประทานอาหารที่ย่อยง่าย งดรสจัด รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกทานผักผลไม้ที่มีกากใยเพื่อลดอาหารท้องผูกเพื่อส่งต่อสารอาหารดีๆผ่านน้ำนมถึงลูกน้อยนั่นเอง

 

 

  1. สมุนไพรช่วยได้

เรียกได้ว่าคุณแม่หลายๆท่านอาจจะมองข้ามสมุนไพรไป มัวแต่ให้ความสนใจหรือใช้จ่ายไปกับสิ่งของที่ไม่จำเป็นกับลูกน้อยจริงๆ ซึ่งอาจจะแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุดเท่าที่ควร แต่สมุนไพรไทยเนี่ยแหละที่ตอบโจทย์ที่สุด เนื่องจากสมุนไพรเป็นสิ่งที่สามารถเจริญเติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติโดยไม่มีสารเคมีเจือปนซึ่งจะเกิดผลประโยชน์โดยตรงกับลูกน้อยมากที่สุด

 

 

ตามตำราแพทย์แผนไทยระบุว่าสมุนไพรรากต้นนมวัว เป็นพืชที่มีสรรพคุณในการช่วย แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลาบำรุงน้ำนมสตรี ทำให้มดลูกเข้าอู่ไวขึ้น

 

 

“ยาสตรีหลังคลอดบุตร ตราเล่งคุณ” เป็นยาน้ำสำหรับสตรีภายหลังการคลอด บำรุงน้ำนม แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไร้สารพิษ ไร้แอลกอฮอล์ ทานง่าย หอมหวาน

ซึ่งได้รวมสมุนไพรจำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ในขวดเดียว จึงมั่นใจในคุณภาพน้ำนมที่ส่งต่อจากคุณแม่สู่ลูกน้องปลอดภัยทั้งคุณแม่และคุณลูก ในราคาที่ย่อมเยา 250 บาท

อ่านต่อคุณแม่หลังคลอด >>> http://lengkhun.panapat.com/

สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ช่องทางออนไลน์

Line@ : @dxy2566a

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *