Connect with us

เกร็ดความรู้

“หลังผ่าคลอด” ควรดูแลตัวเองอย่างไร

“หลังผ่าคลอด” ควรดูแลตัวเองอย่างไร

- ได้รับการสนับสนุน -

“หลังผ่าคลอด” ควรดูแลตัวเองอย่างไร

 

คุณแม่ที่ผ่าคลอด จะฟื้นตัวช้ากว่าคุณแม่ที่คลอดเองตามชาติ ดั้งนั้นการดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก คุณแม่ควรศึกษาเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้สมบูรณ์

 

1. ปฏิบัติตามแพทย์สั่ง

 

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

 

ไม่ว่าจะเป็นการเรื่องห้ามให้แผลโดนน้ำ ล้างทำความสะอาดแผล ลุกนั่งด้วยท่าตะแคง ปรับหัวนอนให้สูง และทานยาตามที่แทพย์สั่ง รู้ดีว่าคุณแม่ทุกคนล้วนมีความเหนื่อยล้า อ่อนแรงหลังจากการผ่าคลอด แต่ก็เอาเถอะทำตามที่หมดแนะนำจะดีกว่านะ

- ได้รับการสนับสนุน -

 

2. ลุกขึ้นเดินบ่อยๆ

 

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

 

ถ้าอยากจะให้แผลผ่าตัดสมานตัวเร็วขึ้น คุณแม่ควรขยับตัว พยายามเดินด้วยตัวเอง เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว แต่ในช่วงสัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงการยกของด้วยท่าย่อตัว หรือยกของที่น้ำหนักมากกว่าน้ำหนักลูก

 

3. ผ้าพันบริเวณหน้าท้อง

 

 

 

การใส่ผ้ารัดหน้าท้อง เพื่อช่วยให้เกิดความกระชับตรงบริเวณแผลผ่าคลอดล็อคไว้ ไม่ทำให้หน้าท้องเคลื่อนตัวไปมาเวลาที่เคลื่อนไหว หรือจะใส่ตอนนอนก็ได้ โดยแผลผ่าคลอดจะติดกันเสนิทประมาณ 2-3 เดือน ถ้าใส่เป็นประจำทุกวันจะทำให้หน้าท้องกระชับได้ง่ายขึ้น มดลูกเข้าอู่เร็วอีกด้วย

 

4. ใช้ยาบรรเทาอาการปวดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

 

 

คุณหมอเข้าใจถึงอาการปวดของคุณแม่เป็นอย่างดี เมื่อมีอาการปวดคุณหมอแนะนำ ยาพาราเซตามอล ถึงยาแก้ปวดส่วนใหญ่จะปลอดภัยกับการให้นมลูกก็เถอะ แต่พยายามรับประทานให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันไว้ดีที่สุด

 

5. งดมีเพศสัมพันธ์

 

 

 

ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมหนักๆ เนื่องจากเสี่ยงทำให้แผลผ่าตัดอักเสบ คุณหมอแนะนำให้มดลูกเข้าอู่เป็นที่เรียบร้อย หรือ หลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์

 

6. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

 

 

อาหารการกินเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด ควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารรสจัด ควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้และดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก เพราะถ้าเกิดอาการท้องผูกขึ้นมาจะทำให้ใช้แรงเบ่งอุจจาระมากซึ่งอาจทำให้เจ็บแผลผ่าตัดได้ ทางที่ดีหาตัวช่วยอย่างเช่น สมุนไพร

 

เมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องสมุนไพรท้องถิ่นเป็นอย่างมาก และใช้ต่อเนื่องกันมาอย่างช้านานจากรุ่นสู่รุ่น นั่นก็คือ “รากต้นนมวัว” เปรียบเสมือนสุดยอดพืชอีกชนิดหนึ่งสำหรับดินแดนไทยเลยก็ว่าได้ สามารถช่วยเป็นยาบำรุงน้ำนม ทั้งยังทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วในสตรีหลังคลอดอีกด้วย

 

 

 

โดยสมัยก่อนนำรากต้นนมวัวมาต้นน้ำดื่ม แต่ในปัจจุบันการหารากต้นนมวัวเป็นเรื่องค่อนข้างยากลำบากสำหรับคนที่อยู่ในตัวเมืองและมีขั้นตอนยุ่งยากในการต้ม แต่จะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยลดขั้นตอนแต่ยังสามารถเลือกทานสมุนไพรซึ่งเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยทดแทนการอยู่เดือน-อยู่ไฟ

ในปัจจุบันคนไทยได้คิดค้นและต่อยอดจนกลายมาเป็น “ยาสตรีหลังคลอดบุตร” เป็นยาน้ำสำหรับสตรีภายหลังการคลอด บำรุงน้ำนม แทนการอยู่ไฟ ขับน้ำคาวปลา ไร้สารพิษ ไร้แอลกอฮอล์ ทานง่าย หอมหวาน

 

 

ซึ่งได้รวมสมุนไพรจำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ในขวดเดียว จึงมั่นใจในคุณภาพน้ำนมที่ส่งต่อจากคุณแม่สู่ลูกน้องอย่างปลอดภัยไร้ความกังวล ในราคาที่ย่อมเยา 250 บาท

 

สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ช่องทางออนไลน์

Line@ : @dxy2566a

QR Code : https://line.me/R/ti/p/%40dxy2566a

 

 

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *