Connect with us

เกร็ดความรู้

วิธีจัดการอาการ “หนาวในกระดูก” ของคุณแม่หลังคลอด

วิธีจัดการอาการ “หนาวในกระดูก” ของคุณแม่หลังคลอด

- ได้รับการสนับสนุน -

วิธีจัดการอาการ “หนาวในกระดูก” ของคุณแม่หลังคลอด

 

“หนาวในกระดูก” สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือคุณผู้หญิงใกล้หมดประจำเดือน หรือโบราณมักบอกว่าเป็นเพราะคุณแม่ไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอด เนื่องจากความเชื่อของตำราแพทย์แผนไทย การคลอดบุตรทำให้สูญเสียความร้อนในร่างกายขาดความสมดุลนั่นเอง

 

อาการ “หนาวในกระดูก”

 

บางครั้งแค่ฝนตั้งเค้าก็เกิดอาการหนาว มือเท้าเย็น ปากเขียว มือเขียว หนาวสั่นสะท้าน เหมือนเลือดไหลเวียนไม่ดี และเมื่อมีอาการหนาวในเป็นประจำจะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้ เช่น ปวดหลังชาๆ ขัดข้อสะโพก มีจ้ำเขียวตามร่างกายได้ง่าย เป็นไข้ทับระดูทุกครั้งที่มีประจำเดือน มีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เป็นตะคริว

- ได้รับการสนับสนุน -

 

 

อาการหนาวในกระดูกมีลักษณะอาการแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยจนถึงมดลูกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุ เช่น รูปร่างผอมเกินไป ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ ขาดธาตุเหล็ก ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี พักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อยเกินไป ขาดวิตามินบี 12 โรคเบาหวาน กล้ามเนื้ออ่อนแอเกินไป เป็นต้นแล้วจะมีวิธีไหนที่พอจะช่วยได้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้สาวๆทุกคนเลย

- ได้รับการสนับสนุน -

 

วิธีจัดการอาการ “หนาวในกระดูก”

1. ระวังไม่ให้ร่างกายเสียสมดุลมากเกินไป เลี่ยงการทานอาหารเครื่องดื่มที่มีพลังเย็นจัด หรือร้อนจัดมากเกินไป

 

- ได้รับการสนับสนุน -

 

2. รักษาสมดุลร่างกายได้โดยเลือกทานผลไม้ที่มีทั้งความชุ่มเย็นและความเผ็ดร้อน เช่น บัวบก พริกไทย

 

 

3. ลองเปลี่ยนพฤติกรรม และรักษาร่างกายให้สุขภาพดีเสมอ โดยทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานไขมันดีจากพืช วิตามินบี 12 เช่น ถั่วเหลือง ซีเรียลธัญพืช เป็นต้น และถ้าเลือดจาง ต้องเน้นอาหารประเภทธาตุเหล็กสูง เช่น ตับ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และไข่แดง

 

 

4. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยการค่า BMI (Body Mass Index) = น้ำหนักตัว[Kg] / (ส่วนสูง[m] ยกกำลังสอง) สูตรคำนวณเหมาะสำหรับใช้ประเมินผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ประโยชน์ของการวัดค่า BMI เพื่อดูอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตรวจสอบภาวะไขมันและความอ้วน ดังนั้นการทำให้ร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพในระยะยาว สามารถคลิกลิงค์เพื่อให้ระบบคำนวนBMI >>https://www.honestdocs.co/bmi-body-mass-index-calculator

 

 

5. หากเกิดอาการหนาวสั่นที่ผิดปกติ ควรเข้าพบแพทย์

 

 

6. อยู่ไฟสำหรับคุณแม่หลังคลอด มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้กล่าวถึงอาการหนาวในไว้ว่า ตามตำราแพทย์แผนไทยเชื่อว่า การคลอดบุตรทำให้สูญเสียความร้อนในร่างกาย เสียธาตุไฟ ร่างกายขาดความสมดุล ดังนั้นการอยู่ไฟจึงเป็นที่นิยมสืบต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น

 

CR:th.theasianparent.com

 

จากข้อความข้างบน ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ลูกอ่อนหรือสาวๆที่มีอาการหนาวในกระดูก ควรจะสังเกตอาการหนาวนั้นให้ดี ๆ เบื้องต้นสาวๆลองปรับพฤติกรรมตามที่แนะนำก่อน ถ้าหากอาการหนาวในกระดูกนั้นไม่ดีขึ้น อย่ารอช้า แนะนำให้รีบไปปรึกษาคุณหมอจะดีกว่าค่ะ

 

เรื่องอื่น ๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

ง่ายขนาดนี้เลยเหรอ…! วิธีทำให้มดลูกเข้าอู่ไว ร่างกายฟื้นตัวไว 

สร้างนมน้ำอย่างไร ให้มีคุณภาพและส่งผลดี ๆให้กับลูกน้อย

สิ่งที่คุณแม่หลังคลอดต้องทำ

การอยู่ไฟ อาจทำให้เกิดภาวะตกเลือด

หลังผ่าคลอด” ควรดูแลตัวเองอย่างไร

ยาเพิ่มน้ำนมช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ??

อาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอด

ไม่อยากอยู่ไฟ ใช้วิธีนี้แทน

loading...
loading...
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

More in เกร็ดความรู้